Sự kiện hưởng ứng Giờ Trái Đất 2012 sẽ diễn ra vào tối nay (31/3), từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30; các địa phương trong cả nước đã tích cực chuẩn bị cho sự sự kiện này.

Chuẩn bị chào đón Giờ Trái Đất diễn ra vào tối nay, mặc dù vào ngày nghỉ nhưng các cơ quan, đơn vị, các hộ gia đình trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn hào hứng hưởng ứng. Từ một tháng qua, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội hưởng ứng Giờ Trái đất bằng việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bằng các hoạt động: phát tờ rơi tiết kiệm điện, tờ rơi tuyên truyền chiến dịch Giờ Trái Đất 2012 cho các đối tượng khách hàng…

Mỗi Công ty Điện lực tổ chức ít nhất hai buổi họp với các tổ trưởng tổ dân phố để tuyên truyền chiến dịch Giờ Trái đất; làm việc với các khách hàng có sử dụng điện chiếu sáng biển hiệu, thông báo và đề nghị khách hàng tắt điện chiếu sáng, các thiết bị điện không cần thiết trong Giờ Trái đất; làm việc với các Công ty quảng cáo, yêu cầu thực hiện tắt đèn chiếu sáng các tấm panô quảng cáo tấm lớn trên các tuyến phố lớn trong thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất.

Sự kiện hưởng ứng Giờ Trái Đất diễn ra tối nay tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 phút. Để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho sự kiện quan trọng này, Công ty Điện lực Hoàn Kiếm đạo phòng Kỹ thuật đảm bảo nguồn điện cao áp cho trạm biến áp Nhà hát lớn để phục vụ các hoạt động chính của chiến dịch Giờ trái đất 2012.

Ngoài ra, các đội quản lý điện kiểm tra và lên danh sách các vị trí đèn chiếu sáng, trang trí, biển quảng cáo tại các khu vực thuộc đội quản lý để yêu cầu khách hàng cắt điện theo kế hoạch.

Tổng công ty Thương mại Hà Nội cũng triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng cáo, trang trí, bán hàng tại chuỗi các địa điểm bán của mình và các đơn vị của Tổng công ty. Tại 16 điểm là các trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện ích Hapromat, hệ thống nhà hàng ăn uống…, Tổng Công ty tiến hành tắt đèn, thắp nến trong vòng một giờ từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 tối nay.

Ngoài ra, các trụ sở cơ quan, nhiều điểm vui chơi công cộng; các tụ điểm đông người như nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại… cũng lên phương án tắt đèn hưởng ứng Giời Trái đất.

Sáng cùng ngày, tại trung tâm thành phố Thái Nguyên hơn 300 tình nguyện viên của các câu lạc bộ thanh niên tình nguyện thuộc Hội Chữ thập Đỏ Thái Nguyên, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức đi bộ đồng hành vì môi trường, kêu gọi hưởng ứng Giờ Trái đất 2012.

Mang tên gọi "Hành trình 60+," các tình nguyện viên đã đi bộ diễu hành trên quãng đường khoảng 9km qua các trục đường chính của Thành phố Thái Nguyên mang theo các thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, cùng tham gia các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại các khu vực đoàn diễu hành đi qua, các tình nguyện viên còn tổ chức tặng các bà nội trợ túi giấy tái chế, kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng túi nilon trong cuộc sống hàng ngày. Kết thúc cuộc đi bộ, đội ngũ tình nguyện viên và động đảo thanh niên tình nguyện đã ra quân hành động vì môi trường, thu nhặt ve chai, rác, túi nilon, chăm sóc cây xanh tại khu vực Quảng trường 20 tháng 8 và chợ Thái - chợ trung tâm lớn nhất tỉnh Thái Nguyên...

Trong ngày hôm nay với khẩu hiệu: “Tôi và bạn hãy cùng hành động,” Thái Nguyên còn có những hành động tích cực hưởng ứng sự kiện Giờ Trái Đất 2012 như tắt các đèn trang trí tại các địa điểm công cộng, trụ sở làm việc các cơ quan, các tòa nhà, khu vui chơi công cộng, biển hiệu quảng cáo ngoài trời, tổng vệ sinh, trồng thêm cây xanh ở các điểm vui chơi công cộng...

Dự kiến tại Giờ Trái Đất 2012 toàn tỉnh Thái Nguyên sẽ tiết kiệm từ 30.000-40.000 kWh điện.

Tỉnh Hưng Yên đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị hưởng ứng Giờ Trái Đất với thông điệp “Tôi và bạn cùng hành động” tắt đèn chiếu sáng và các thiết bị không cần thiết từ 20 giờ đến 21 giờ 30 phút ngày 31/3.

Tại thành phố Hưng Yên, Công ty Thị chính Hưng Yên đã tập trung 100% lực lượng trong đội quản lý điện chiếu sáng để thực hiện việc cài đặt đồng hồ hẹn giờ, kiểm tra và phân công kíp trực sẵn sàng xử lý tình huồng và các sự cố có thể xảy ra tại các tủ điều khiển.

Hiện công ty đang quản lý và điều hành trên 7.000 bộ bóng đèn chiếu sáng tại 350 điểm đèn trang trí, công trình chiếu sáng công cộng và trên đường Quốc lộ 39 thuộc địa bàn thành phố Hưng Yên. Cũng trong thời gian qua, do thực hiện tốt các biện pháp tiết kiệm điện nên sản lượng điện tiết kiệm đạt 50% so với thiết kế mà vẫn bảo đảm an toàn cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

Các địa phương trong tỉnh, việc hưởng ứng tắt điện trong Giờ Trái Đất đã được các cơ quan đơn vị và nhiều người dân nhất trí cao, nhằm mục tiêu bảo vệ an toàn cho môi trường trái đất, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của mọi người dân và toàn xã hội về thực hành tiết kiệm điện trong tình hình thiếu điện hiện nay.

Ông Huỳnh Ngọc Việt, Phó Giám đốc Điện lực Bình Định cho biết hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, tỉnh Bình Định đã vận động được 42 đơn vị, doanh nghiệp lớn có mức tiêu thụ điện năng trên 100.000 kWh/tháng tiết kiệm từ 5-8% sản lượng điện tiêu thụ; toàn thể các cơ quan hành chính sự nghiệp, đặc biệt là các nhà hàng, công ty cây xanh và điện chiếu sáng đô thị và các khách sạn lớn trên địa bàn tỉnh, sẽ giảm tải đèn trang trí và đèn chiếu sáng trên các trục đường chính vào giờ qui định.

Tỉnh cũng đã vận động toàn thể người dân tắt bớt điện chiếu sáng và các thiết bị điện khác không cần thiết trong sinh hoạt gia đình vào thời khắc Giờ Trái đất.

Vào lúc 19 giờ ngày 31/3, Điện lực Bình Định tổ chức cho đoàn viên và thanh niên diễu hành qua các đường phố chính để tuyên truyền, vận động nhân dân và tổ chức Chương trình hưởng ứng Giờ Trái đất với nhiều nội dung, phong phú và ý nghĩa tại trụ sở điện lực tỉnh.

Hưởng ứng chương trình Giờ Trái Đất 2012, tại Thanh Hóa đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. Đây là năm thứ 3 Thanh Hóa cùng các tỉnh thành khác trên cả nước cùng nhắc nhau hành động để tiết kiệm năng lượng cho Trái Đất.

Ngay từ 13 giờ chiều 31/3, gần 1.000 tình nguyện viên đến từ các đội thanh niên tình nguyện, các cơ sở đoàn trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã sôi nổi ra quân với hoạt động đạp xe quanh các tuyến đường chính tại trung tâm thành phố cùng nhiều khẩu hiệu, ápphích, băngrôn, tờ rơi tuyên truyền về chương trình Giờ Trái Đất 2012.

Các tình nguyện viên còn mang theo loa cầm tay tuyên truyền cho mọi người thói quen tiết kiệm điện, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường khỏi những tác hại của biến đổi khí hậu... với thông điệp chính “Bạn và tôi hãy cùng hành động” và kêu gọi mọi người tắt những thiết bị tiêu hao điện năng không cần thiết trong 1 giờ vào tối nay.

Buổi tối, Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẽ phối hợp với Sở Công Thương Thanh Hóa tổ chức đêm sự kiện "Thanh Hóa hưởng ứng Giờ Trái Đất" tại Quảng trường Lam Sơn với nhiều hoạt động thú vị như biểu diễn ca nhạc, chuyển tải các thông điệp về Chiến dịch “Giờ Trái Đất,” thu thập chữ ký của người dân tham gia ủng hộ cho chương trình, thắp nến và xếp hình 60+ tượng trưng cho Giờ Trái Đất...

Đúng 20 giờ 30 phút tối nay, toàn bộ hệ thống đèn trang trí tại các khu công cộng như Đại lộ Lê Lợi, Quảng trường Lam Sơn, Tượng đài Lê Lợi, Ủy ban Nhân dân tỉnh, các công viên, các tuyến phố chính, các khu vui chơi giải trí, biển hiệu quảng cáo của nhiều khách sạn, nhà hàng lớn trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa sẽ được tắt đi.

Ngoài ra, hệ thống đèn chiếu sáng và hệ thống đèn tín hiệu giao thông cũng sẽ được cắt giảm, chỉ để lại pha duy trì trong 1 giờ, đến 21 giờ 30 phút./.

(TTXVN)