Cảnh ngập lụt do ảnh hưởng của mưa bão tại South Carolina, ngày 2/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Bang Carolina Nam ở miền Đông Nam nước Mỹ vừa phải hứng chịu đợt mưa lũ lịch sử, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 7 người và khiến hàng trăm người phải đi sơ tán.

Cơ quan Khí tượng Quốc gia Hoa Kỳ cho biết riêng trong ngày 4/10, lượng mưa đo được tại thành phố Columbia của bang này là 17,45 cm, mức cao nhất trong lịch sử lượng mưa một ngày của thành phố. Đây là hệ quả của bão Joaquin đổ bộ khu vực này trong những ngày qua.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của bà Nikki Haley, Thống đốc bang Carolina Nam, cho biết đây là đợt mưa lũ chưa từng có từ trước tới nay.

Hơn 600 lính Vệ binh Quốc gia, 11 máy bay trực thăng và 8 nhóm cứu hộ mặt nước của Mỹ đã được huy động tham gia chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn. Lệnh giới nghiêm đã được ban hành tại khu vực thành phố Columbia và hai quận lân cận.

Chính quyền yêu cầu người dân không ra khỏi nhà cho tới khi mưa lũ rút, đồng thời khuyến cáo thận trọng khi sử dụng nguồn nước do vỡ đường ống dẫn nước và nguy cơ nước dâng cao đe dọa nhà máy xử lý nước sạch. Gần 30.000 hộ dân bị mất điện.

Sáng ngày 5/10, lực lượng cứu hộ của bang Carolina Nam vẫn tiếp tục tới từng nhà dân tại các vùng lũ nặng để kiểm tra tình trạng an toàn.

Trước đó một ngày, hàng trăm người đã được lực lượng cứu hộ sơ tán bằng thuyền và máy bay trực thăng. Giám đốc Sở Cứu hỏa thành phố Columbia, ông Aubry Jenkins cho biết hiện lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tiếp cận những địa điểm bị cô lập.

Theo các chuyên gia, vấn đề hiện nay là mực nước các sông tiếp tục dâng lên trong những ngày tới làm tăng nguy cơ lũ.

Trong khi đó, chiến dịch tìm kiếm chiếc tàu chở hàng El Faro cùng 33 thủy thủ đoàn đã có thêm thông tin mới. Lực lượng bảo vệ bờ biển đã tìm thấy một thi thể cùng nhiều áo phao cứu sinh được cho là của con tàu. Chiếc tàu bị mất liên lạc từ 1/10 sau khi gặp cơn bão Joaquin quét qua vùng biển Bahamas.

Tại Pháp, lính cứu hỏa và các tình nguyện viên đã bắt đầu nhiệm vụ dọn dẹp bùn đất và rác tại các thị trấn thuộc phía Đông Nam sau khi một cơn bão mạnh đổ bộ vào khu vực này hôm 3/10, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng.

Nước lũ đã tràn qua các tuyến đường ở thành phố Cannes, Nice, và Antibes khiến nhiều xe ôtô bị cuốn trôi.

Cơn bão lớn đổ bộ vào Đông Nam nước Pháp ngày 3/10 kéo theo mưa lớn kéo dài suốt 3 giờ, với lượng mưa đo được ở Cannes là 180mm và tại Mandelieu-la-Napoule là 160mm, gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 35.000 hộ gia đình./.