Cac dia phuong tiep tuc trien khai tiem vaccine phong COVID-19 hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 tại Đồng Nai. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Những người ở tuyến đầu chống dịch được các địa phương Đồng Nai, Lai Châu, Bình Dương tiêm vaccine phòng COVID-19 trong ngày 22/4.

Sở Y tế Đồng Nai bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ nhân viên Bệnh viện Phổi Đồng Nai ngày 22/4. Đây là đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đồng Nai, hiện toàn tỉnh có gần 17.000 liều vaccine Astra Zeneca. Những người tiêm vaccine đợt đầu là các đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí theo quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19. Riêng lực lượng Công an sẽ nhận vaccine từ Bộ Công an, ngành Y tế sẽ phối hợp, hỗ trợ công tác tiêm chủng.

Ngoài ra, còn có các đối tượng khác được tiêm đợt này là cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị thường xuyên tiếp xúc với nhiều người ở các tuyến tỉnh, huyện, xã.

Ông Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết trước đó, tỉnh đã tổ chức 3 đợt tập huấn trực tiếp và trực tuyến cho các cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng làm nhiệm vụ tiêm phòng.

Như vậy, tỉnh Đồng Nai có thể đảm bảo tất cả quy trình từ tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vaccine đến lập danh sách đối tượng, tổ chức khám sàng lọc, thực hành tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng được tổ chức rất chặt chẽ, đúng quy định.

[Nhiều địa phương đảm bảo an toàn tiêm vaccine phòng COVID-19]

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, ngay sau Bệnh viện Phổi Đồng Nai, Trung tâm sẽ triển khai tiêm rộng rãi trong toàn tỉnh. Dự kiến chậm nhất ngày 10/5 sẽ hoàn thành tiêm gần 17.000 liều vaccine COVID-19 cho người dân.

Cùng ngày 22/4, tỉnh Lai Châu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 187 người đầu tiên trên địa bàn, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện Sìn Hồ, Than Uyên, thành phố Lai Châu.

Tại các điểm tiêm trên, quy trình tiêm chủng được thực hiện nghiêm ngặt từ tiếp đón tư vấn, đo thân nhiệt, sàng lọc trước khi tiêm, đến tiêm và theo dõi sau tiêm

Anh Lê Huy Anh, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu, một trong những người được tiêm vaccine đầu tiên chia sẻ, sau khi được tiêm vaccine anh cảm thấy phấn khởi và yên tâm hơn khi làm nhiệm vụ.

Tỉnh Lai Châu được Bộ Y tế cấp 2.300 liều vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca trong đợt 1 năm 2021. Tỉnh Lai Châu ưu tiên tiêm cho lực lượng làm công tác phòng, chống dịch tuyến đầu như cán bộ y tế, Biên phòng, Công an, Quân đội. Trong đó, lực lượng Biên phòng đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới sẽ được tiêm 1.000 liều, lực lượng Công an 200 liều.

Để đảm bảo an toàn, tiết kiệm vaccine, kịp thời rút kinh nghiệm đối với các vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, công tác tiêm chủng được thực hiện 3 vòng, tại 28 điểm, từ ngày 22/4 đến hết ngày 10/5 tới.

Cac dia phuong tiep tuc trien khai tiem vaccine phong COVID-19 hinh anh 2Khám lâm sàng cho cán bộ, nhân viên y tế trước khi tiêm vaccine. (Ảnh: Nhật Bình/TTXVN)

Cũng trong ngày 22/4, Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu ở các đơn vị gồm: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh. Ở tuyến huyện sẽ thực hiện tại 9/9 huyện, thị, thành phố và tuyến xã sẽ thực hiện 91/91 xã, phường, thị trấn trên địa bản tỉnh.

Theo đó, chương trình tiêm đợt này dự kiến từ ngày 4/5/2021 đến khi hết vaccine (trước ngày 31/5/2021). Phương thức triển khai là tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho các đối tượng trong nhóm lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch tại các tuyến và triển khai tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1(đủ thời gian từ 4 tuần trở lên).

Bộ Y tế phân bổ cho Bình Dương 15.100 liều vaccine Astra Zeneca. Để tiêm vaccine COVID-19 đúng tiến độ, hoàn thành kế hoạch, Bình Dương tiến hành tại 3 tuyến gồm tuyến tỉnh, tuyến huyện và tuyến xã, phường, thị trấn.

Cũng theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, trong đợt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19, đến ngày 22/4 đã có 2.025 người thuộc đối tượng ưu tiên được tiêm. 13 đơn vị y tế đã tiến hành tiêm vaccine cho lực lượng tuyến đầu chống dịch là: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Tiêm chủng VNVC chi nhánh Bình Dương, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ, Quân khu 7 và 9 Trung tâm y tế huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đến ngày 22/4, Bình Dương chưa ghi nhận trường hợp nào có phản ứng nặng sau tiêm. Ngành y tế vẫn đang cập nhật, theo dõi sức khỏe các trường hợp đã được tiêm vaccine Astra Zeneca./.

(TTXVN/Vietnam+)