Các phân tích, dự báo hiện nay của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho thấy, bão số 9 sẽ di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng, trực tiếp đến đất liền từ đêm 27/10. Hệ quả của bão vùng ven biển là gió mạnh, sóng lớn và nước biển dâng.

Từ 20 giờ ngày 26/10, Quảng Ngãi cấm tàu thuyền ra biển

Ngày 26/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi ra công điện số 03/CĐ-Ủy ban Nhân dân về công tác ứng phó với bão số 9. Theo đó, từ 20 giờ ngày 26/10, tất cả các phương tiện, tàu, thuyền trên địa bàn tỉnh không được ra biển hoạt động, trong đó có cả các phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn và ngược lại.

Lệnh cấm được thực hiện cho đến  khi có thông báo chính thức về thời tiết ổn định từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi. 

Theo công điện, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Chi cục Thủy sản và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.

[‘Cuồng phong’ bão số 9 có thể gây sóng cao 7m, mưa lớn tới 500mm]

Các tàu, thuyền đang neo đậu tại các bãi ngang phải đưa vào nơi trú tránh hoặc có biện pháp bảo vệ an toàn. Kêu gọi và hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản an toàn, tuyệt đối không để người ở lại tại các khu vực neo đậu khi có sóng to, gió lớn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9, sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông sẵn có để truyền tin dự báo, cảnh báo bão, hướng dẫn nhân dân di dời, sơ tán, chằng chống nhà theo phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà,” đảm bảo tất cả mọi người dân đều nắm được thông tin để phòng tránh bão một cách tốt nhất.

Dựa trên cơ sở Phương án ứng phó thiên tai cấp huyện, cấp xã được duyệt và Phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, các địa phương cần tổ chức di dời, sơ tán những hộ có nhà yếu, không đảm bảo an toàn, đối với các trường hợp không hợp tác thì thực hiện cưỡng chế nếu cần thiết; huy động lực lượng xung kích phòng chống thiên tai hỗ trợ người dân thực hiện, nhất là đối với người già yếu, người neo đơn, khuyết tật.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu phải hoàn thành công tác này trước 17 giờ ngày 27/10.

Ngoài ra, các địa phương khẩn trương thu hoạch cây trồng, vật nuôi đã đến kỳ thu hoạch và có biện pháp phòng, chống bão cho cây trồng, vật nuôi đang trong thời kỳ chăm sóc để giảm thiểu thiệt hại. Huyện Lý Sơn phải tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn người, tài sản, khách du lịch đang còn ở lại trên huyện đảo (nếu có).

Bình Định cấm biển, đưa tàu vận tải đến các vùng biển an toàn

Ngày 26/10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã ký lệnh cấm tàu thuyền trong tỉnh Bình Định xuất bến.

Theo đó, ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn vận động 78 tàu vận tải trên vùng biển Quy Nhơn chờ làm hàng tại cụm cảng Quy Nhơn đi tránh trú bão tại các khu vực biển an toàn.

Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn Vũ Thế Quang cho biết, trước tình hình phức tạp của bão số 9, trên vùng biển Quy Nhơn có 78 tàu vận tải. Để tránh nguy hiểm và thiệt hại có thể xảy ra do bão, đến ngày 26/10, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn đã vận động 38 tàu di chuyển đến các vùng biển an toàn như Phú Yên, Vân Phong (Khánh Hòa); trong ngày 26/10, đơn vị tiếp tục vận động thêm 12 tàu di chuyển khỏi vùng ảnh hưởng mạnh của bão số 9.

Ông Vũ Thế Quang thông tin đơn vị tiếp tục vận động các tàu di chuyển đến vùng biển an toàn, chỉ giữ lại tránh bão trong khu vực vịnh Quy Nhơn khoảng 30 tàu và tuyệt đối không để tàu nào neo tại vị trí phao số 0 của vùng biển Quy Nhơn.

Tỉnh Bình Định hiện có 139 tàu thuyền đang hoạt động trên biển, trong vùng biển nguy hiểm; đã kiểm soát được 5 tàu đang hoạt động ở khu vực Hoàng Sa, 256 tàu ở khu vực Trường Sa, 62 tàu ở khu vực giữa Hoàng Sa-Trường Sa.

Ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định giữ liên lạc liên tục; hướng dẫn tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn gần nhất.

Tỉnh Bình Định cũng có nhiều điểm dân cư dễ bị sạt lở, triều cường tại cả khu vực miền biển và miền núi thuộc các huyện Hoài Ân, An Lão, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước, Phù Cát, thị xã Hoài Nhơn.

Ông Hồ Quốc Dũng chỉ đạo các địa phương sẵn sàng mọi phương án di dời dân xong trong chiều 27/10. Các địa phương hướng dẫn người dân tích trữ lương thực đảm bảo dùng được ít nhất trong vòng 3 ngày nếu xảy ra lũ.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định cho học sinh nghỉ học từ chiều 27/10 cho đến khi bão tan và có thông báo đi học lại.

Phú Yên di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm trước 18 giờ ngày 27/10

Nhằm ứng phó với bão số 9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương đã có công điện gửi các ngành chức năng, chính quyền các địa phương khẩn trương triển khai các phương án phòng, chống cơn bão được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo là rất mạnh và có tầm ảnh hưởng rộng này.

Cac dia phuong trien khai cong tac phong, chong, ung pho bao so 9 hinh anh 1Tàu cá của ngư dân đã vào cảng cá Dân Phước (thị xã Sông Cầu) tránh báo. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phú Yên yêu cầu lực lượng chức năng triển khai các biện pháp rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, thông báo, hướng dẫn tránh trú an toàn, tổ chức sắp xếp, neo đậu để hạn chế thiệt hại tại nơi neo đậu; triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn đê kè, hồ đập, công trình xây dựng đang thi công dở dang, nhất là các tuyến đê kè biển, cửa sông, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh cần chủ động sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biển tàn phá, ngập sâu, nhà ở có cấu trúc yếu không bảo đảm an toàn, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét... Thời gian di dời hoàn thành trước 18 giờ ngày 27/10.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, phương tiện ứng phó khi có sự cố xảy ra, tạm hoãn các cuộc họp không thật sự cấp thiết, tập trung triển khai tổ chức đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó theo địa bàn, lĩnh vực đã được phân công quản lý; đồng thời, tổ chức triển khai ngay các biện pháp tuyên truyền vận động người dân chằng chống nhà cửa, trụ sở làm việc, kho tàng, các trường học, cơ sở y tế, công trình khác..., đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra.

Bộ Quốc phòng triển khai công tác phòng, chống, ứng phó bão số 9

Ngày 26/10, Bộ Quốc phòng có điện số 72/TK gửi Tổng cục Chính trị; các Tổng cục: Hậu cần, Kỹ thuật, Công nghiệp quốc phòng, Tổng cục II; Bộ Tư lệnh Quân khu 4, 5; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Bộ Tư lệnh Quân chủng: Hải quân, Phòng không - Không quân; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; Bộ Tư lệnh Công binh, Thông tin liên lạc, Đặc công, Hóa học, Pháo binh, Tăng Thiết giáp; Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 về việc triển khai công tác phòng, chống, ứng phó bão số 9.

Thực hiện Công điện số 1470/CĐ-TTg ngày 26/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 9 (Molave), để chủ động phòng, chống, ứng phó hiệu quả, Bộ Tổng Tham mưu yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai ngay một số nội dung công việc.

Các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực, thường xuyên cập nhật, nắm chắc diễn biến bão số 9, mưa lũ do hoàn lưu sau bão, tuyệt đối không chủ quan; rà soát, điều chỉnh kế hoạch, phương án; chủ động bố trí lực lượng phương tiện, trang thiết bị, vật tư tại những nơi xung yếu để sẵn sàng xử lý các tình huống khẩn cấp và ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố; có biện pháp bảo đảm an toàn cho bộ đội, kho tàng, doanh trại và vũ khí, trang bị; sẵn sàng lực lượng, phương tiện chủ động giúp nhân dân ứng phó mưa lũ, sạt lở đất…

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình chủ tàu tiếp tục thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển (kể cả các tàu vận tải, du lịch) biết vị trí, diễn biến của bão để di chuyển tránh, trú hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; hướng dẫn sắp xếp neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú; chủ động đề nghị chính quyền địa phương sơ tán người ở vùng ven biển, trên các lồng bè nuôi thủy sản, có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện hoạt động trên biển, đảo.

Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển có biện pháp bảo đảm an toàn cho các phương tiện đang hoạt động trên biển; duy trì lực lượng, phương tiện, chủ động tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển khi có yêu cầu. Quân chủng Phòng không - Không quân sẵn sàng lực lượng, phương tiện bay cứu hộ, cứu nạn trên biển và trên đất liền.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4, 5 chỉ đạo các đơn vị tăng cường cập nhật diễn biến bão, mưa lũ sau bão, phối hợp với các đơn vị đứng chân trên địa bàn thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân nhất là các khu vực ngập lụt đô thị, vùng trũng thấp ven sông, suối, ngoài bãi sông, hạ du các hồ đập xung yếu; chủ động tham mưu, phối hợp triển khai công tác ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ”; giúp chính quyền các địa phương chằng chống nhà cửa, kịp thời sơ tán nhân dân ở khu vực nguy cơ đến nơi an toàn.

Các đơn vị sẵn sàng điều động lực lượng, phương tiện ứng phó, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả bão, mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất và các sự cố đê, kè, hồ đập có thể xảy ra, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, chú ý bảo đảm an toàn cho lực lượng, phương tiện khi làm nhiệm vụ.

Ngay sau bão, các cơ quan, đơn vị chủ động điều động lực lượng, phương tiện khẩn trương tham gia tìm kiếm cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, khôi phục cơ sở hạ tầng, sửa chữa nhà cửa, trường học; vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, góp phần ổn định đời sống và sản xuất.

Bộ Tổng Tham mưu đề nghị Tổng cục Chính trị chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, đưa tin về hoạt động của bộ đội giúp dân ứng phó, khắc phục hậu quả, mưa lũ và cứu hộ, cứu nạn; kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Các Tổng cục: Hậu cần, Kỹ thuật, Công nghiệp quốc phòng, Tổng cục II, theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị thuộc quyền làm tốt công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm an toàn kho xưởng, nhà máy, vũ khí trang bị; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền chuẩn bị tốt công tác bảo đảm về hậu cần, kỹ thuật phục vụ công tác ứng phó thiên tai; chủ động phối hợp, xuất cấp và vận chuyển kịp thời vật tư, trang bị cứu hộ - cứu nạn giúp đỡ các địa phương ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai./.

(TTXVN/Vietnam+)