Cac dia phuong Viet Nam va vung Flanders phat trien hop tac ben vung hinh anh 1Bộ trưởng, Chủ tịch vùng Flanders Geert Bourgeois (thứ hai từ phải sang) tại cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 17/10, đại diện Chính phủ Việt Nam và chính quyền vùng Flanders đã ký Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Chính phủ Việt Nam và chính quyền vùng Flanders - vùng phát triển nhất của Bỉ và cũng đi đầu trong hợp tác với Việt Nam.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Brussels đã có cuộc phỏng vấn ông Geert Bourgeois, Bộ trưởng-Chủ tịch vùng Flanders, về quan hệ hợp tác song phương.

Trả lời phỏng vấn, Bộ trưởng Geert Bourgeois đánh giá Việt Nam và Bỉ nói chung, vùng Flanders nói riêng là đối tác lâu đời của nhau. Trong năm nay, hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông ca ngợi thành tích phát triển mà Việt Nam đạt được trong 30 năm qua với việc thu nhập bình quân tính theo đầu người tiệm cận mức trung bình cùng một tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ấn tượng ở mức 6-7%/năm.

[Thủ tướng đề nghị Bỉ tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam vào châu Âu]

Ngài Chủ tịch vùng Flanders cũng bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam vào tháng 5 vừa qua và tận mắt chứng kiến một số dự án thể hiện sự hợp tác giữa hai bên góp phần cải thiện tích cực mối quan hệ song phương.

Tiếp theo lần ký đầu tiên vào năm 2013, việc tái ký MOU lần này cho thấy sự hợp tác ngày càng sâu rộng giữa hai bên. Bộ trưởng Geert Bourgeois khẳng định mối quan hệ này sẽ được tăng cường hơn nữa.

Để chứng minh cho sự phát triển quan hệ ngày càng tăng đó, từ nhiều năm trước, Cơ quan Thương mại và đầu tư của Flanders đã quyết định nâng cấp văn phòng tại Việt Nam với sự hiện diện của một đại diện kinh tế vùng Flanders. Một phái đoàn kinh tế Flanders cũng sẽ được mở văn phòng tại Việt Nam vào năm 2020.

Để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thành công hơn nữa, Chủ tịch vùng Flanders khuyến khích Việt Nam tiếp tục phát triển và cập nhật khung pháp lý.

Mặt khác, ông đánh giá việc khuyến khích các công ty Việt Nam đầu tư ra nước ngoài sẽ hỗ trợ họ tích hợp tốt hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, cũng như giúp điều chỉnh sản phẩm và dịch vụ của họ tốt hơn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Luôn ủng hộ việc phê chuẩn nhanh chóng Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA), Chủ tịch vùng Flanders cho biết các doanh nghiệp trong vùng đều đang háo hức chờ đợi để gặt hái những lợi ích mà EVFTA mang lại.

Ông nhấn mạnh vùng Flanders rất coi trọng phát triển bền vững và vấn đề bảo vệ quyền của người lao động. Chiến lược thương mại và đầu tư của vùng Flanders nói riêng và nước Bỉ nói chung là nhắm đến các chương tham vọng về thương mại và phát triển bền vững trong EVFTA để thúc đẩy một nền thương mại tự do và công bằng.

Bộ trưởng Geert Bourgeois cũng bày tỏ tin tưởng với EVFTA và MOU mới này, vùng Flanders có thể tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu sang Việt Nam để đạt mức 1 tỷ euro (khoảng 1,16 tỷ USD) trong 3 năm tới.

Việt Nam hiện là đối tác xuất khẩu thứ 4 của vùng Flanders tại Đông Nam Á. Vùng Flanders chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Bỉ, khoảng 70-80% lượng hàng xuất khẩu của Bỉ sang Việt Nam.

Trong năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu từ Flanders đến Việt Nam tăng 22,23%, đạt 492 triệu euro (gần 570 triệu USD). Ở chiều ngược lại, kim ngạch xuất khẩu từ các địa phương của Việt Nam sang Flanders đã tăng khoảng 20,86% và dự báo sẽ còn tăng nhiều hơn trong tương lai.

Thời gian qua, vùng Flanders và các địa phương Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, hai Bộ Giao thông vận tải của hai bên đã trao đổi về chuyên môn nhằm đối phó với những hậu quả của biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia quản lý cảng của Việt Nam cũng nhận được trợ cấp từ vùng Flanders để tham gia các khóa học tại thành phố cảng Antwerp của Bỉ. Bộ Tài nguyên và Môi trường của hai bên cũng đã duy trì mối liên hệ chặt chẽ trong những năm gần đây.

Với sự hợp tác giữa Quỹ Khoa học Flanders (FWO) và Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia Việt Nam (NAFOSTED), từ năm 2009, vùng Flanders đã đầu tư 4,4 triệu euro (khoảng 5,1 triệu USD) cho các chương trình nghiên cứu chung./.
Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)