BERLIN, CHLB Đức / CHANTHABURI, THÁI LAN – EQS – Liên quan đến việc công bố các số liệu hàng quý của mình, Công ty bán lẻ đồ trang sức elumeo SE (Đức), hoạt động thông qua công ty con Juwelo TV, đã đưa ra một tuyên bố về tình hình của doanh nghiệp sản xuất đồ trang sức PWK Jewelry Company Limited (Thái Lan). Tuyên bố này đã gây ra sự ngạc nhiên lớn với các giám đốc quản lý và nhân viên của Công ty PKW – hiện đang vỡ nợ. Công ty PWK mất khả năng thanh toán chủ yếu vì Công ty elumeo SE đã đặt mua hàng hóa trị giá hơn 30 triệu EUR thông qua Công ty con Silverline Distribution Ltd. và mới chỉ trả một phần nhỏ trong số tiền này. Vì thế, Công ty PWK không có tiền để trả lương, thanh toán trợ cấp thôi việc cho nhân viên theo luật định, thanh toán cho chủ nợ hoặc các khoản vay. Hơn 600 nhân viên của Công ty PWK bị mất việc làm, không được trả lương hoặc trợ cấp thất nghiệp đang phản đối rất dữ dội tại Bangkok và Chanthaburi (nơi có trụ sở chính của Công ty PKW) ở Thái Lan.

Đại diện của công nhân của Công ty PWK Jewelry Company Limited và đại diện của Bộ Lao động Thái Lan đã gặp Thống đốc tỉnh Chanthaburi của Thái Lan để bàn về cách giải quyết cho hơn 600 công nhân của Công ty PWK hiện đang thất nghiệp và không hề nhận được khoản trợ cấp nào.

Ông Wolfgang Boyé, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty mẹ elumeo SE, đã cung cấp các thông tin sai sự thật với tờ báo “Handelsblatt” của Đức và khẳng định rằng, Công ty PWK có đủ tiền để trả lương cho các công nhân và thanh toán các khoản nợ.

Ông Taralatp Vrasarinnop, đại diện Ban Giám đốc Công ty PWK đã phát biểu thẳng thừng rằng: “Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE đang cố gắng che đậy hành động tội phạm của mình bằng hàng loạt các tuyên bố, thông tin sai sự thật và nói dối hoàn toàn. Trong một nỗ lực tuyệt vọng để biện minh cho việc làm phá sản một công ty và cuộc sống của hơn 600 lao động, Ban lãnh đạo quản lý của Công ty elumeo SE đang lan truyền thông tin hoàn toàn sai sự thật. Lời khẳng định của ông Wolfgang Boye rằng, ông quan tâm đến số phận của các cựu nhân viên PWK không gì khác hơn là một lời khẳng định cay độc, vô nhân đạo. Như hàng trăm, hàng ngàn e-mail và tin nhắn chứng minh rằng, kỳ lương cuối cùng đã được trả ở mức không thỏa đáng và dưới áp lực liên tục của các thành viên Ban lãnh đạo Công ty PWK. Công ty elumeo SE đã viết thư cho các giám đốc của Công ty PWK thúc giục họ tìm cách buộc nhân viên ra khỏi Công ty, mà không trả tiền trợ cấp thôi việc theo luật định”.

Dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo của ông Wolfgang Boyé, Công ty elumeo SE lặp lại trên tờ báo “Handelsblatt” thông tin rằng, Công ty PWK có đủ tiền để trả cho công nhân và chủ nợ. Dưới đây là những thông tin chính thống và phản ánh đúng sự thật và bản chất của sự việc:

Văn phòng công tố viên ở Đức (số hồ sơ là 242 540/19) cũng như cơ quan cảnh sát ở Thái Lan đang điều tra Ban lãnh đạo Công ty elumeo SE (gồm các ông Wolfgang Boye, Bernd Fischer và Tomas Jarmuske) với hành vi lừa đảo, trong số những điều sai trái khác. Công ty elumeo SE đã chủ động gây ra sự mất cân đối về kinh tế của Công ty PWK Jewelry Limited, khi không thanh toán cho việc giao hàng của
Công ty PWK Jewelry Limited.Công ty elumeo SE không thanh toán các khoản nợ của mình cho Công ty PWK Jewelry Limited, cho dù Công ty elumeo SE và công ty con Juwelo Deutschland GmbH hiện sở hữu các đồ trang sức chưa thanh toán trị giá nhiều triệu EUR được cung cấp bởi Công ty PWK Jewelry Company Limited.Các giám đốc điều hành của Công ty PWK Jewelry Limited phải chịu trách nhiệm cá nhân tại Thái Lan đối với các khoản vay ngân hàng của Công ty PWK Jewelry Limited, vì Công ty elumeo SE không giải quyết các khoản nợ của mình cho Công ty PKW Jewelry Limited. Ngoài ra, họ cũng bị đe dọa với hậu quả hình sự (phạt tù) vì chưa trả tiền lương và các khoản trợ cấp thôi việc cho người lao động.Vào ngày 31 tháng 8 năm 2018, Công ty elumeo SE thông qua công ty con Silverline Distribution Ltd. (Hồng Kông) đã ban hành một văn bản hướng dẫn chỉ đạo Công ty PWK Jewelry Limited không được “bán, chuyển nhượng hoặc thanh lý tài sản của Công ty”. Do đó, trái với lời khẳng định của ông Wolfgang Boyé và ông Bernd Fischer, Giám đốc phụ trách tài chính (CFO) của Công ty elumeo SE, Ban lãnh đạo
Công ty PWK Jewelry Limited PWK không thể bán bất kỳ tài sản nào của Công ty để tăng thanh khoản.Đồng thời, cũng trong khoảng thời gian trên, Công ty elumeo SE đã ngừng thanh toán cho Công ty PWK Jewelry Limited.Ông Wolfgang Boye tuyên bố với tờ báo “Handelsblatt” vào ngày 20/8/2019 rằng, Công ty PWK Jewelry Limited có tài sản 4,5 triệu EUR có thể đã được thanh lý để trả các khoản nợ. Tuy nhiên, trên thực tế, Công ty PWK Jewelry Limited không có tài sản để trả các khoản nợ tích lũy, điều mà Công ty elumeo SE biết rất rõ. Các tài sản cố định và hiện tại của Công ty PWK Jewelry Limited phải chịu sự ràng buộc của Siam Commercial Bank. Do đó, Siam Commercial Bank bảo đảm một khoản tiền đã cho Công ty PWK Jewelry Limited vay và Công ty PWK Jewelry Limited vẫn chưa hoàn trả. Số tiền của khoản vay rõ ràng vượt quá giá trị của Công ty PWK Jewelry Limited. Do đó, việc bán tài sản hiện tại sẽ không đủ để trả lương và tiền bồi thường cho người lao động thậm chí không phụ thuộc vào các hướng dẫn của Công ty elumeo SE.Công ty PWK Jewelry Limited có thể mong đợi được hoàn thuế giá trị gia tăng ở mức 1,1 triệu EUR sớm nhất là trong 3 đến 5 năm tới. Lãnh đạo Công ty elumeo SE biết rất rõ điều này, biết thời gian và thủ tục hoàn thuế kéo dài và nhiêu khê như thế nào ở cơ quan thuế Thái Lan. Điều này không thể được tính đến.Ban lãnh đạo của Công ty PWK Jewelry Limited đã nhiều lần đệ trình bằng văn bản đề xuất tái cơ cấu và giảm chi phí theo luật pháp Thái Lan. Tất cả các đề xuất này đều đã bị Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE. Các giám đốc điều hành của Công ty PWK Jewelry Limited đã được Ban lãnh đạo của elumeo SE cố tình sử dụng làm người bảo lãnh cá nhân cho các khoản vay ngân hàng của PWK Jewelry Limited ở Thái Lan, với tuyên bố rõ ràng rằng, không có công ty con nào của
Công ty elumeo SE hoặc Ban lãnh đạo của Công ty nên cung cấp các bảo lãnh đó, nhưng chỉ (trích dẫn) “bảo lãnh cá nhân từ giám đốc của PWK. Không có sự tham gia hay tiếp xúc nào như bảo lãnh cá nhân hoặc thư an ủi từ bất kỳ công ty nào khác của Công ty elumeo SE hoặc tài sản thế chấp trong bất kỳ tài sản nào khác của Công ty PWK (ví dụ như hàng tồn kho, hàng hóa thành phẩm)” .

Tất cả các sự thật trên đều được ghi lại đầy đủ và hiện đang được Cảnh sát Thái Lan và Văn phòng công tố Đức điều tra.

Giang Tran