Cac doanh nghiep hai nuoc Lao va Phap tang cuong hop tac hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: annx.asianews.network)

Ngày 8/2, phóng viên TTXVN tại Lào cho biết cuộc gặp các doanh nghiệp Lào-Pháp lần thứ 2 vừa diễn ra ở thủ đô Vientiane với chủ đề "“Mở cửa hội nhập ASEAN.”

Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandon, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào, Đại sứ Pháp tại Lào, các doanh nghiệp hai nước và các bộ ngành liên quan đã tham dự cuộc gặp.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandon kêu gọi các doanh nghiệp hai nước cùng chung sức đồng lòng, góp phần giúp thực hiện thành công Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ 8.

Theo đó, mục tiêu chính là đưa đất nước thoát khỏi tình trạng kém phát triển vào năm 2020.

Để hoàn thành mục tiêu đưa đất nước thoát khỏi tình trạng kém phát triển vào năm 2020, Phó Thủ tướng Sonexay Siphandon hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ của các nước bạn bè thân thiết, trong đó có Pháp và các quốc gia sử dụng tiếng Pháp.

Tại cuộc gặp, đại diện giới doanh nghiệp hai bên đã thẳng thắn trao đổi để tìm ra phương hướng tối ưu nhằm mở rộng hợp tác về thương mại và đầu tư giữa hai nước Lào-Pháp, đồng thời, lấy việc mở rộng hợp tác giữa hai nước làm tiền đề, động lực để các doanh nghiệp Pháp mở rộng kinh doanh tại Lào.

Thời gian qua, Chính phủ Pháp luôn ủng hộ và giúp đỡ Lào hoặc là thông qua các Tổ chức phát triển của Pháp, hoặc qua Đại sứ quán Pháp tại Lào và thông qua nhiều tổ chức khác nữa.

Hiện tại, các dự án mà chính phủ Pháp đang giúp đỡ Lào thông qua Tổ chức Phát triển của Pháp gồm 5 dự án, thông qua Đại sứ quán Pháp tại Lào gồm 23 dự án, đạt tổng giá trị bình quân hàng năm là 15 triệu euro/năm.

Ngoài ra, viện trợ của chính phủ Pháp dành cho chính phủ Lào trong khuôn khổ hợp tác đa phương cũng đạt 25 triệu euro.

Trong năm 2016, tổng giá trị đầu tư của các nhà đầu tư Pháp tại Lào đạt 490 triệu USD, đứng hàng thứ 6 trong số các nước đầu tư tại Lào./.
(TTXVN/Vietnam+)