HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Văn phòng của chính quyền khu vực và tỉnh của Peru tại Hồng Kông đã ký kết 6 biên bản ghi nhớ (MOU) với các doanh nghiệp Hồng Kông và Trung Quốc đại lục về việc đầu tư các dự án trong các lĩnh vực đa dạng như năng lượng mặt trời, xây dựng trạm thủy điện, kinh doanh cà phê và khai thác vàng tại Peru. Đây là cơ sở tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự hợp tác lâu dài giữa Trung Quốc và Peru. Đồng thời, Công ty Asia Cosmos Group Limited (ACG) cũng thông báo đã nhận được ủy quyền từ các thành phố tỉnh Chanchamayo và Utcubamba của Peru để hỗ trợ trao đổi thương mại giữa Peru và Trung Quốc tại Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Đặc khu Hành chính Macau và Trung Quốc đại lục. Đây là tiền đề tạo điều kiện phát triển du lịch, nông sản, thương mại và công nghệ, cũng như thu hút các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc, Hồng Kông và Macau vào Peru.

Dưới sự bảo trợ của Phòng thương mại Peru tại Hồng Kông (PeruCham) và Asia Cosmos Group Limited, Văn phòng của chính quyền khu vực và tỉnh của Peru tại Hồng Kông đã chính thức được khai trương vào ngày 8/7/2019. Nhiệm vụ chính của Văn phòng là thúc đẩy việc quảng bá và xây dựng quan hệ giữa các thành phố thuộc tỉnh Chanchamayo và Utcubamba của Peru với các đối tác ở Hồng Kông, Macau và Trung Quốc đại lục mở rộng, nhằm tăng cường thương mại song phương, thúc đẩy đầu tư cho một loạt các dự án vào các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, công nghệ, và du lịch.

Ông Jose Eduardo Mariño Arquiñigo, Thị trưởng thành phố Chanchamayo, cho biết: “Peru có nguồn tài nguyên thiên nhiên và nông sản phong phú, chính quyền khu vực và tỉnh luôn ủng hộ việc thúc đẩy việc phát triển quan hệ giữa các doanh nghiệp hai bên. Chúng tôi đã ký biên bản ghi nhớ để quảng bá văn hóa cà phê của Peru, và thành lập một trung tâm kiểm tra chất lượng cà phê và khu vực kiểm tra thương mại tự do. Điều này sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của các ngành công nghiệp địa phương ở Peru”.

Ông Hidelfonso Guevara Honores, Thị trưởng thành phố Utcubamba nhận xét: “Khi kinh tế của Trung Quốc phát triển mạnh, Trung Quốc đã trở thành một cường quốc trong thương mại quốc tế. Chúng tôi vừa ký một biên bản ghi nhớ với một doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư một dự án điện mặt trời tại Peru. Đây là một dự án quan trọng. Tính đến thời điểm tháng 5 năm 2019, Peru đã tạo ra 14.900 megawatt năng lượng tái tạo. Chúng tôi tin rằng thương mại song phương giữa Peru và Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai”.

Được biết, các biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa doanh nghiệp Trung Quốc và đối tác Peru bao gồm dự án đầu tư xây dựng trạm thủy điện của Công ty Beijing Hongxiao Xinghua Technology Co., Ltd.; dự án năng lượng mặt trời của Công ty Wanke Energy Technology Co., Ltd.; dự án phân phối cà phê, quảng bá văn hóa cà phê và thiết lập trung tâm kiểm định chất lượng cà phê và khu vực kiểm tra thương mại tự do của Công ty Hong Kong Encash Investment Company Limited và dự án khai thác vàng của Công ty Cyber Credit Technology (Hồng Kông).

Nhân dịp này, để tuyên dương những cá nhân đã có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển quan hệ kinh tế và thương mại giữa Hồng Kông, Trung Quốc đại lục với Peru, Văn phòng của chính quyền khu vực và tỉnh của Peru tại Hồng Kông cũng đã tổ chức một buổi lễ trao huân chương danh dự cho các đối tượng này. Ông Hidelfonso Guevara Honores và ông Jose Eduardo Mariño Arquiñigo đã trực tiếp trao huân chương danh dự cho các ông
Leung Chio Meng, Ho Kwai Yau Tony, Chen Haiyun, Yip Tze Wai Albert, Tsoi Ching Tak Jacky, Wong Kai Chi Henry và hai bà Wan Yuk Chee, Hsu Ming Lan để ghi nhận những đóng góp quan trọng của họ cho sự phát triển quan hệ kinh tế, đầu tư và thương mại giữa Hồng Kông, Trung Quốc đại lục với Peru.

Thay mặt cho những người được nhận huân chương danh dự của Peru, bà Wan Yuk Chee, Chủ tịch của Asia Cosmos Group Limited phát biểu: “Tôi rất vinh dự được nhận hai huân chương danh dự từ Peru. Peru là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất ở Nam Mỹ. Chính phủ Peru đã tích cực đưa ra các chính sách thân thiện cởi mở để thu hút các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong 2 năm 2017 và 2018, vốn FDI vào Peru đã đạt lần lượt ở các mức cao là 6,8 tỷ USD và 8 tỷ USD. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư nước ngoài đã nhận ra tiềm năng phát triển của Peru lớn như thế nào. Tôi hy vọng các nhà đầu tư ở Hồng Kông, Macau và Trung Quốc đại lục sẽ hiểu rõ hơn về triển vọng to lớn của Peru và sẽ đầu tư vào đất nước này”.

Thông tin về Văn phòng của chính quyền khu vực và tỉnh của Peru tại Hồng Kông

Nhiệm vụ chính của Văn phòng của chính quyền khu vực và tỉnh của Peru tại Hồng Kông là thúc đẩy quan hệ giữa các thành phố thuộc 2 tỉnh Chanchamayo và Utcubamba với các đối tác Hồng Kông, Macau và Trung Quốc đại lục nhằm tăng cường thương mại song phương, đồng thời thu hút đầu tư vào một loạt các dự án khai thác khoáng sản, tài chính, điện, viễn thông và công nghiệp ở Peru. Peru hiện là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất ở khu vực tây Nam Mỹ.

Thông tin về Công ty Asia Cosmos Group Limited

Được thành lập vào năm 2008, Asia Cosmos Group Limited (ACG) là một doanh nghiệp toàn diện tập trung vào tài chính, tư vấn quản lý, phát triển thương mại và công nghệ sáng tạo. Tập đoàn có sự hiện diện tại khắp Trung Quốc, châu Á – Thái Bình Dương, châu Mỹ và châu Âu. ACG được định vị là doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào các công ty và ngành công nghiệp có khả năng tăng trưởng cao như công nghệ đổi mới, năng lượng tái tạo và tài nguyên thiên nhiên. Thông qua mạng lưới rộng khắp của mình, ACG giúp khách hàng doanh nghiệp gia tăng giá trị thông qua quan hệ đối tác kinh doanh, hợp nhất với các công ty đầu tư, sáp nhập và mua lại (M&A), quản trị doanh nghiệp, hợp lý hóa hoạt động kinh doanh và mở rộng mạng lưới phân phối của họ.  

Giang Tran