Cac doanh nghiep Indonesia quan tam toi thi truong Viet Nam hinh anh 1 Đại sứ Hoàng Anh Tuấn và Trưởng cơ quan thương vụ Việt Nam tại Indonesia giải đáp những câu hỏi của đại diện các doanh nghiệp. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp (Kadin) Đông Java của Indonesia vừa tổ chức Diễn đàn Thúc đẩy thương mại, kinh doanh và đầu tư giữa Việt Nam-Indonesia tại thành phố Surabaya, thủ phủ tỉnh Đông Java.

Các doanh nghiệp Indonesia, những người quan tâm đến thị trường Việt Nam kinh doanh trong các lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, dược phẩm, mỹ phẩm, sắt thép... đã tham dự diễn đàn.

Diễn đàn đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp Indonesia về môi trường kinh doanh, đầu tư, cũng như các thủ tục cần thiết để thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

[Việt Nam mở rộng cửa chào đón các doanh nghiệp Indonesia]

Tại diễn đàn, ông Lê Hồng Minh, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, đã giới thiệu về thị trường Việt Nam cùng nhiều thông tin về một số chính sách ưu đãi của các địa phương, quy định về các loại thuế, tiền lương, giá thuê văn phòng, nhà xưởng, các chi phí duy trì hoạt động… và so sánh sự cạnh tranh với một số nước và vùng lãnh thổ như Thái Lan, Hong Kong, Trung Quốc, News Zealand, Australia…

Tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn và đại diện Cơ quan Thương vụ Việt Nam cũng giải đáp nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp Indonesia liên quan đến các quy định và luật pháp của Việt Nam, như các vấn đề liên quan đến kiểm dịch, các đầu mối để tìm đối tác, các rào cản thương mại, Luật Xuất nhập khẩu, vấn đề chống bán phá giá các sản phẩm sắt thép…

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh tỉnh Đông Java có quan hệ đầu tư cũng như thương mại với Việt Nam lớn nhất so với các tỉnh khác. Thành công của diễn đàn đã cho thấy sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư Indonesia đối với Việt Nam. Ông bày tỏ hy vọng sau diễn đàn này ở Surabaya sẽ có thêm nhiều diễn đàn tương tự được tổ chức tại đây để tích cực thu hút các nhà đầu tư của Surabaya nói riêng và Indonesia nói riêng đến Việt Nam.

Cac doanh nghiep Indonesia quan tam toi thi truong Viet Nam hinh anh 2Các doanh nghiệp Indonesia quan tâm đến thị trường Việt Nam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Theo ông Johan Suryadarmar, Phó Chủ tịch Kadin Đông Java, qua diễn đàn này, các doanh nghiệp của Indonesia nói chung và của Surabaya nói riêng có cơ hội tìm hiểu, tăng cường hoạt động đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Kadin Đông Java cũng thiết lập được kênh liên lạc qua Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia để thúc đẩy hơn nữa việc hợp tác kinh doanh giữa hai quốc gia, vì hiện nay một số quốc gia trong khu vực như Malaysia, Singapore, Philippines… cũng đã tích cực thúc đẩy hợp tác, đầu tư tại Việt Nam. Ông mong muốn sẽ có nhiều diễn đàn tương tự được tổ chức tại Indonesia để các doanh nghiệp Indonesia có nhiều cơ hội tiếp cận, tiến hành đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Trong khi đó, bà Leny Surya, đại diện Công ty thực phẩm Arrayana, đánh giá diễn đàn giúp các doanh nghiệp Indonesia hiểu hơn về thị trường Việt Nam với nhiều thông tin hữu ích. Bà hy vọng sau diễn đàn này, Arrayana sẽ có cơ hội làm ăn tại Việt Nam, một thị trường rất quan trọng đối với hãng./.

(TTXVN/Vietnam+)