Cac doanh nghiep My keu goi chinh phu do bo thue quan hinh anh 1Người dân mua sắm hàng hóa tại Rosemead, bang California của. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/4, Liên minh Người Mỹ vì thương mại tự do đã đề nghị Nhà Trắng dỡ bỏ toàn bộ và ngay lập tức các loại thuế quan nếu giới chức nước này và Trung Quốc đạt được thỏa thuận, trong bối cảnh các biện pháp thuế quan hiện nay đang gây tổn hại tới người lao động, nông dân và người tiêu dùng tại Mỹ.

Liên minh gồm các tổ chức doanh nghiệp này đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, kêu gọi Nhà Trắng giữ đúng cam kết dỡ bỏ thuế quan nếu hoàn tất được thỏa thuận với Bắc Kinh.

Nội dung lá thư nhấn mạnh chính phủ đã cam kết rằng các biện pháp thuế quan chỉ là một công cụ để Mỹ đạt được mục đích trong đàm phán thương mại với Trung Quốc. Do đó, với 151 chữ ký của hàng loạt hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất, vận chuyển và nhiều ngành công nghiệp khác, lá thư nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận nào cũng cần giúp dỡ bỏ đầy đủ thuế quan, nếu không đây sẽ là sự thất hứa của chính phủ.

[Tổng thống Trump đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ thuế đối với nông sản của Mỹ]

Ước tính người dân Mỹ đã phải trả hơn 21 tỷ USD tiền thuế do các biện pháp thuế quan mới. Lá thư cho biết nếu nhìn vào bức tranh rộng lớn hơn, tổn thất do các biện pháp này không chỉ dừng ở việc tăng chi phí mà còn dẫn đến giảm bớt việc làm, đầu tư và giá cả leo thang trên cả nước.

Bên cạnh đó, các hiệp hội doanh nghiệp cũng lo ngại nguy cơ thuế quan bị lạm dụng trong tương lai, đồng thời cho rằng nên có sự đánh giá chi tiết về chi phí kinh tế do thuế quan gây ra đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ như việc để mất thị trường, rủi ro kinh doanh, trả đũa thuế quan. Do đó, liên minh tin rằng việc coi thuế quan làm công cụ đàm phán là sai lầm, đồng thời cảnh báo việc duy trì biện pháp này sẽ khiến tình hình tồi tệ hơn.

Hôm 5/4 vừa qua, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất sau ba ngày làm việc tại thủ đô Washington, song không đạt được một thỏa thuận cụ thể.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc đàm phán, Nhà Trắng cho biết "vẫn còn những việc quan trọng" cần thương lượng và giới chức hữu quan cũng như các thành viên phái đoàn đàm phán hai bên sẽ tiếp tục liên hệ với nhau để giải quyết những vấn đề tồn đọng. Trong khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố các cuộc đàm phán dự kiến kéo dài thêm một tháng.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng giá trị hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD. Phía Trung Quốc đã đưa ra nhiều nhượng bộ với Washington, trong đó cam kết tăng mua hàng hóa của Mỹ như đậu nành để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc./.


Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)