(Nguồn: Exchange Rates)

Các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ là nguồn tạo việc làm chính cho nền kinh tế này, song trong năm ngoái chỉ 40% các doanh nghiệp nhỏ nhận được đủ nguồn tài trợ tư nhân mà họ tìm kiếm, theo kết quả khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo cuộc khảo sát thường niên của Fed được tiến hành trên quy mô toàn nước Mỹ, 36% doanh nghiệp nhỏ (có quy mô dưới 500 nhân viên) chỉ nhận được phần nào lượng tài trợ họ tìm kiếm, trong khi 24% không thu được gì.

Doanh nghiệp nhỏ hiện đóng góp hơn 50% tổng số việc làm tại Mỹ và là nguồn tạo 66% lượng việc làm mới kể từ những năm 1970.

Chủ tịch Fed chi nhánh New York William Dudley nhận định mặc dù có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Mỹ, nhiều doanh nghiệp nhỏ nước này hiện thiếu nguồn tài chính cần thiết để ổn định và phát triển kinh doanh.

[Doanh nghiệp Mỹ thận trọng trước các chính sách của ông Trump]

Các nguyên nhân chính dẫn đến việc yêu cầu tín dụng bị từ chối bao gồm hoạt động kinh doanh yếu kém, thế chấp không đủ, điểm tín dụng thấp, dư nợ quá cao,... Đối mặt với những khó khăn này, hiện 76% chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ đã phải trả nợ chậm, cắt giảm giờ làm hoặc sa thải nhân viên...

Theo khảo sát, các doanh nghiệp có doanh thu hàng năm dưới 1 triệu USD có xu hướng gặp nhiều trở ngại hơn trong việc thu hút tài trợ so với các doanh nghiệp lớn hơn./.