Cac doanh nghiep TP. HCM can tuyen dung khoang 27.000 lao dong hinh anh 1Phỏng vấn tuyển dụng việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Qua phân tích, khảo sát tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết dự kiến trong tháng 2/2015, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng khoảng 17.000 lao động với chỗ làm việc ổn định và 10.000 lao động thời vụ.

Trong đó tập trung ở các nhóm ngành nghề như marketing, bán hàng, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ du lịch, nhà hàng-khách sạn, nghiên cứu thị trường, thư ký văn phòng, người dẫn chương trình, xây dựng, sửa chữa điện, cơ khí, dịch vụ giúp việc nhà, giao hàng, nhân viên bảo vệ. Trong tháng 3/2015, nhu cầu nhân lực bổ sung các ngành nghề sản xuất, chế biến sẽ tăng so với những tháng trước, dự kiến nhu cầu tuyển dụng trong tháng này khoảng 23.000 vị trí làm việc, tập trung nhiều trong các nhóm ngành nghề như dệt may-giày da, chế biến thực phẩm, nhựa-bao bì, xây dựng, công nghệ thông tin, cơ khí, kinh doanh-bán hàng.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2015, thị trường lao động tiếp tục phát triển theo xu hướng cần nhân lực chất lượng cao, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ tay nghề và ngoại ngữ trong tháng và những tháng tiếp theo sẽ tăng, tuy nhiên không xảy ra tình trạng thiếu hụt nhiều lao động.

Năm nay tình trạng các doanh nghiệp tuyển dụng lao động trước Tết để bù đắp cho sự thiếu hụt lao động sau Tết ở các nhóm ngành thâm dụng lao động như dệt may, chế biến lương thực thực phẩm không phổ biến do các doanh nghiệp đã chủ động ổn định lực lượng lao động có tay nghề và kỹ năng, cùng với những chính sách chăm lo khá tốt để giữ chân người lao động.

Nhận định về mức thiếu hụt lao động sau Tết Nguyên đán tại Thành phố, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng với những chính sách và nỗ lực chăm lo Tết của các cấp ngành cũng như sự quan tâm chăm lo của các doanh nghiệp đối với người lao động đã góp phần tích cực bình ổn thị trường lao động. Hơn nữa, tâm lý chung của người lao động là mong muốn ổn định công việc nên sự thiếu hụt lao động, đặc biệt lao động phổ thông sau Tết Nguyên đán 2015 sẽ không cao, dự báo ở mức bình quân khoảng 4%.

Thị trường lao động tại thành phố trong tháng một này vẫn tập trung chủ yếu về nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ, lao động bán thời gian phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh, đáp ứng đơn hàng dịp Tết của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng có một số nhóm ngành tuyển dụng lao động ở các vị trí công việc ổn định như công nghệ thông tin, cơ khí, điện-điện tử, quản lý điều hành, vận tải-kho bãi-xuất nhập khẩu, dịch vụ du lịch-nhà hàng-khách sạn./.

Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)