(Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN)

Ngày 25/5, đại diện của 12 doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực khách sạn, công nghệ, cơ khí, thương mại, sản phẩm gỗ, cao su, chứng khoán và tin học đã tìm hiểu cơ hội kinh doanh tại Cuba thông qua Diễn đàn doanh nghiệp tại thủ đô La Habana.

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Vũ Kiên, Phó trưởng Ban Quan hệ quốc tế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đã điểm lại những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước, nhưng nhấn mạnh hợp tác thương mại và đầu tư song phương vẫn chưa tương xứng với quan hệ chính trị cũng như tiềm năng to lớn của hai bên.

Ông Nguyễn Vũ Kiên tái khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước của hai nước nhằm cải thiện quan hệ trong lĩnh vực này, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội làm ăn mới trong bối cảnh Cuba đang tiến hành quá trình cập nhật mô hình kinh tế và thúc đẩy hội nhập kinh tế thế giới.

Cùng chia sẻ quan điểm trên, bà Celia Labora Rodríguez, Trưởng Ban Quan hệ quốc tế của Phòng Thương mại Cuba, cũng đã giới thiệu về môi trường kinh doanh và những cơ hội mới tại Cuba, những chính sách mới nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, các thủ tục kinh doanh tại Cuba và dự án chiến lược phát triển Đặc khu Phát triển Mariel, phía Tây thủ đô La Habana.

Bà Labora cũng đã trả lời các doanh nghiệp Việt Nam xung quanh một số sản phẩm cụ thể như săm lốp, xì gà, các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của Cuba và chính sách thanh toán hợp đồng của doanh nghiệp nhà nước Cuba.

Theo số liệu thống kê chính thức, trao đổi thương mại Việt Nam-Cuba đạt gần 208 triệu USD trong năm 2014, trong đó riêng giá trị xuất khẩu của Việt Nam đã đạt 206 triệu./.