Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich và phu nhân tại một sự kiện ở Washington. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 30/6, các đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi thay đổi chế độ tại Iran, cho rằng viễn cảnh này đang gần hơn bao giờ hết sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo này đang hứng chịu làn sóng bãi công và biểu tình.

Phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập Iran tại Paris, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich và cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani cho rằng ông Trump cần gây sức ép với những nước châu Âu vẫn đang tìm cách làm ăn với Tehran bất chấp các biện pháp trừng phạt do Mỹ tái áp đặt.

Ông Gingrich nói: "Cách tốt nhất mang lại sự an toàn trong khu vực là thay thế chế và đó phải là mục tiêu của chúng ta. Tôi cho là sẽ có một cuộc ăn mừng khá lớn nếu sự thay đổi chế độ diễn ra."

[Mỹ phối hợp với đồng minh nhằm cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran]

Trong khi đó, ông Giuliani kêu gọi tẩy chay những doanh nghiệp tiếp tục làm ăn với chính quyền Tehran hiện nay.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ ủng hộ đối với những cuộc biểu tình và bãi công để phản đối tình hình kinh tế khó khăn ở Iran, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.

Những năm qua, chính quyền Mỹ đã nhiều lần can thiệp vào nội bộ của quốc gia có chủ quyền với mục đích thay đổi chế độ, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, tạo ra những bất ổn lớn trong khu vực, đem lại hỗn loạn cho các quốc gia này như Iraq, Libya hay gần đây nhất là Syria./.