Tổng thống mới đắc cử của Myanmar Htin Kyaw. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 15/3, ông Htin Kyaw, ứng viên của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar, đã được Quốc hội Liên bang bầu làm Tổng thống Myanmar.

Những vấn đề tiêu điểm đang được cộng đồng quốc tế quan tâm hiện nay là Chính phủ mới của Myanmar sẽ thi hành chính sách đối ngoại như thế nào.

Hãng tin Singapore Chanel News Asia nhận định một trong những vấn đề quan trọng đối với tân chính quyền Myanmar là làm sao xử lý các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, vốn bị cư dân địa phương phản đối. Điển hình là công trình thủy điện Myitsone ở bang Kachin, miền Bắc Myanmar.

Vào năm 2011, công trình này đã bị đình chỉ do sự phản đối quyết liệt của người dân địa phương. Đập Myitsone không phải công trình duy nhất của Trung Quốc bị người dân Myanmar phản đối.

Hai dự án khác cũng bị dân chúng phản đối dữ dội là các mỏ đồng Letpadaung và tuyến đường sắt Myanmar-Vân Nam, nối liền bờ biển phía Tây của Myanmar với miền Nam Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, tân chính quyền Myanmar sẽ không thể không thận trọng, đặc biệt là đối với các đề án do Trung Quốc tiến hành và đã bị tai tiếng.

Theo thống kê, thương mại với Trung Quốc chiếm 1/3 tổng kim ngạch ngoại thương của Myanmar, đầu tư của Trung Quốc tại Myanmar cũng chiếm 1/3 đầu tư nước ngoài tại Myanmar./.