Cac du an san xuat vacxin trong nuoc duoc huong nhieu uu dai hinh anh 1Dây chuyền sản xuất vắcxin tại Nhà máy sản xuất vắcxin Polyvac (Bộ Y tế). (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ vừa cho phép áp dụng một số cơ chế, chính sách riêng cho các dự án đầu tư sản xuất vắcxin trong nước.

Đây là chính sách nhằm duy trì và phát triển sản xuất vắcxin trong nước để chủ động đáp ứng nhu cầu sử dụng vắcxin phòng bệnh cho nhân dân và hướng tới xuất khẩu.

Cụ thể, các dự án đầu tư sản xuất vắcxin trong nước được vay vốn tín dụng đầu tư từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam để đầu tư nâng cấp và đầu tư mới một số dây chuyền sản xuất vắcxin với mục tiêu sản xuất vắcxin thay thế một phần vắcxin phải nhập khẩu, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Theo đó, Nhà nước hỗ trợ lãi suất vay.

Các dự án đầu tư sản xuất vắcxin trong nước được áp dụng cơ chế chính sách quy định tại công văn số 918/TTg-KGVX ngày 8/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế chính sách hỗ trợ dự án đầu tư sản xuất nguyên liệu kháng sinh.

Các dự án này cũng được giao, thuê 10 đến 15ha đất trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc để xây dựng nhà máy sản xuất vắcxin, trước mắt ưu tiên cho đơn vị sản xuất vắcxin hiện đang có khó khăn về đất.

Cac du an san xuat vacxin trong nuoc duoc huong nhieu uu dai hinh anh 2

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế xây dựng Đề án cụ thể theo quy định, trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam là một trong số những nước đã tự sản xuất được khá nhiều loại vắcxin, trong số này có 10/12 loại vắcxin được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, góp phần chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an ninh sức khỏe cho nhân dân./.

Thùy Giang (Vietnam+)