Ảnh minh họa (Nguồn: Getty)

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Công ty an ninh ThreatConnect của Mỹ cho biết, “các gián điệp mạng của Trung Quốc” đã tấn công trang web của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) hồi tháng 7, thời điểm Philippines thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hơn 80% Biển Đông tại PCA.

Theo ThreatConnect, kết quả phân tích phần mềm và thiết bị được sử dụng cho thấy, vào giữa thời điểm diễn ra phiên điều trần kéo dài 1 tuần tại PCA về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, trang web của PCA ở La Hay đã bị đánh sập do bị ai đó ở Trung Quốc cài phần mềm nguy hiểm (malware) vào.

Cùng với việc gia tăng sự hiện diện của các máy bay, tàu quân sự và tàu hải cảnh, gián điệp mạng nổi lên như một mặt trận mới trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

ThreatConnect cho hay, các tin tặc đánh sập trang web của PCA bằng mã độc khiến các nhà ngoại giao, luật sư, nhà báo quan tâm đến vụ kiện và vào trang bày đều có nguy cơ bị đánh cắp thông tin. Quan chức tình báo Rich Barger thuộc ThreatConnect miêu tả “điều này giống như bắt cá trong lưới vậy.”

Hơn 18 tháng qua, Trung Quốc đã nhanh chóng xây dựng các bãi đá ngầm ở Biển Đông thành đảo nhân tạo, thách thức các nước nhỏ hơn cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Thậm chí, Bắc Kinh thường sử dụng các tàu hải cảnh và kể cả tàu đánh cá để xua đuổi tàu của các nước khác./.