Các công ty dược phẩm ở Nhật Bản đang chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo nguồn cung thuốc điều trị cúm trong bối cảnh tình trạng lây nhiễm cúm gia cầm ở người đang gia tăng mạnh ở Trung Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng các loại thuốc kháng virút như Tamiflu, Inavir và Relenza có tác dụng kiềm chế tiến triển của dịch H7N9 nếu chúng được cấp phát sớm trong giai đoạn đầu của dịch bệnh.

Công ty Dược Chugai đang liên kết chặt chẽ với Tập đoàn dược phẩm Roche của Thuỵ Sĩ, hãng sản xuất thuốc Tamiflu và là nhà cung cấp thuốc cho Chugai phân phối ở Nhật Bản. Công ty Daiichi Sankyo, hãng sản xuất thuốc Inavir, cho biết công ty “đã sẵn sàng mở rộng sản xuất ngay lập tức khi đại dịch H7N9 bùng phát”.

[Trung Quốc: Thêm 3 ca nhiễm H7N9, một tử vong]

Chi nhánh Nhật Bản của Công ty dược Anh GlaxoSmithKline, hãng sở hữu thương hiệu thuốc Relenza, cho biết nếu các cơ sở y tế hết thuốc, kho dự trữ của chính phủ sẽ được tính đến.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, đến cuối tháng 3/2013, các đô thị trên khắp Nhật Bản đều đã dự trữ thuốc Tamiflu và Relenza đủ để điều trị cho 67,22 triệu người.

Với hạn sử dụng của các loại thuốc này từ 6-7 năm thì số lượng trên “sẽ đủ” để cung ứng cho sự bùng nổ nhu cầu thuốc trong nước./.Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)