Ảnh minh họa. (Nguồn: imgwhoop)

Hãng hàng không British Airways và easyJet ngày 10/6 kêu gọi bãi bỏ APD, thuế dịch vụ hàng không áp dụng đối với các hành khách khởi hành từ sân bay của Vương quốc Anh, với lập luận động thái này có thể giúp thúc đẩy kinh tế Vương quốc Anh tăng thêm 1,7% vào năm 2020.

Kết quả một nghiên cứu của PwC, theo sự ủy quyền các hãng hàng không, cho thấy việc dỡ bỏ APD sẽ nâng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Xứ sở Sương mù thêm khoảng 0,5% trong năm đầu tiên và 1,7% vào năm 2020, với nguồn thu thuế từ các lĩnh vực khác sẽ giúp bù đắp số thu bị mất từ ​​APD.

Giám đốc điều hành Hãng hàng không giá rẻ easyJet, ông Carolyn McCall cho biết việc bãi bỏ APD sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế Anh quốc qua việc hỗ trợ hoạt động du lịch, đầu tư và kinh doanh. Ông nhấn mạnh thêm rằng đây là cơ hội thật sự để tăng tính cạnh tranh của Vương quốc Anh.

Trong tháng trước, các hãng hàng không đã bắt đầu được hưởng lợi từ việc Chính phủ Anh bãi bỏ APD đối với trẻ em dưới 12 tuổi, và lên kế hoạch miễn thuế này cho tất cả hành khách dưới 16 tuổi từ năm tới. Việc áp dụng APD đang khiến mỗi hành khách đi lại bằng máy bay rời nước Anh phải trả từ 13 bảng (20,5 USD) đến 142 bảng, tùy thuộc vào khoảng cách và hạng vé máy bay.

Các hãng hàng không đang kêu gọi chính phủ nước Anh đi xa hơn nữa và loại bỏ hoàn toàn APD, trong bối cảnh hiện tồn tại nhiều mức thuế APD khác nhau trong lãnh thổ Vương quốc Anh. Trong khi đó, Ireland, Hà Lan và Bỉ đều đã bãi bỏ hoàn toàn thuế dịch vụ hàng không tương tự như vậy trong những năm gần đây./.