Có nhiều hãng hàng không của châu Âu muốn tăng chuyến bay đến Iran. (Nguồn: aviokarta.net)

Ông Mohammad Khodakarami, Phó Giám đốc Tổ chức hàng không dân dụng Iran, cho biết các hãng hàng không của một số quốc gia châu Âu đang lên kế hoạch đầu tư vào thị trường vận tải hành khách, cũng như tăng số lượng các chuyến bay thẳng tới Tehran, sau khi đã tiến hành một số khảo sát về tiềm năng dân số của quốc gia Hồi giáo này.

Iran đã ký biên bản ghi nhớ với Bồ Đào Nha để thiết lập một đường bay thẳng. Một hãng hàng không của Hy Lạp cũng đã yêu cầu mở đường bay tới Iran với tần suất 3 chuyến một tuần. Trong khi hãng Alitalia của Italy đang tìm cách tăng số chuyến bay lên 5 chuyến mỗi tuần.

Ông Khodakarami nói thêm các hãng hàng không của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã yêu cầu Iran cấp phép tăng số lượng các chuyến bay của họ.

Tuy nhiên, hiện chưa có hãng hàng không nào của châu Mỹ có quan hệ hợp tác với Iran do khoảng cách xa và chi phí cao.

Iran có 2 hãng hàng không có đủ tiềm năng để đáp ứng các yêu cầu mở đường bay dài tới Mỹ. Trong năm 2014, theo lịch Iran (kết thúc vào ngày 21/3/2015), hơn 47 triệu lượt khách trên 381.705 chuyến bay trong nước và quốc tế đã được trung chuyển qua 53 sân bay của quốc gia Hồi giáo này.

Trong số 53 sân bay trên cả nước Iran, có 48 cảng hàng không thuộc quyền sở hữu của Công ty sân bay Iran (IAC) - một doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, và số còn lại nằm trong tay các công ty tư nhân./.