Để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (2019-nCoV), nhiều hành khách bày tỏ sự quan tâm khi vấn đề khử trùng tàu bay từ Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Ma Cao, Bangkok về Việt Nam và giám sát sức khỏe tổ bay sẽ được các hãng hàng không thực hiện ra sao.

Theo đại diện Vietnam Airlines, toàn bộ khu vực ngồi khoang hành khách, buồng lái phi công, khu chuẩn bị của tiếp viên, ghế, thảm...đều được khử trùng. Các vị trí được tập trung khử trùng nhất là nơi có nhiều người tiếp xúc bằng tay như khóa khoang hành lý, thanh tỳ tay trên ghế ngồi…

"Dung dịch khử trùng tàu bay là Disinfection Spraying CH2200, được sử dụng theo quy định, tiêu chuẩn của đơn vị y tế chức năng, đã được nhà sản xuất máy bay Boeing chấp thuận sử dụng trên các tàu bay và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hành khách," đại diện Vietnam Airlines cho hay.

Bên cạnh đó, nhằm hạn chế điều kiện để virus nCoV tồn tại và phát triển, Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh nhiệt độ khoang hành khách lên 26 độ C và duy trì suốt thời gian bay trên tất cả chuyến bay (các chuyên gia y tế nhận định virus nCoV thường suy yếu khi nhiệt độ trên 25 độ C).

[Photo] Tiến hành khử trùng máy bay về Việt Nam để phòng virus corona]

Để đảm bảo sức khoẻ cho tổ bay, đoàn tiếp viên, đoàn bay của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã chính thức triển khai kiểm tra sức khỏe tiếp viên, phi công trước các chuyến bay đi Đài Loan, Hong Kong, Ma Cao; đảm bảo tổ bay có sức khoẻ tốt nhất khi thực hiện nhiệm vụ.

Với các chuyến bay về, sau khi kết thúc nhiệm vụ, đoàn bay cũng được kiểm tra sức khoẻ, tàu bay được khử trùng.

Đại diện Vietnam Airlines cho hay hiện các tổ bay thực hiện các chuyến bay đi/đến giữa Việt Nam và  Đài Loan, Hong Kong, Ma Cao vẫn được luân phiên, do hiện các vùng này dịch bệnh chưa quá phức tạp. Tuy nhiên, trường hợp cần thiết như diễn biến dịch bệnh tại các vùng này có chiều hướng phức tạp, hãng có thể thực hiện cố định các tàu bay, đoàn bay cho các đường bay này.

“Trường hợp trên chuyến bay bất kỳ phát hiện có người nghi nhiễm virus corona, khi chuyến bay kết thúc tổ bay sẽ được cách ly để theo dõi sức khoẻ,” đại diện Vietnam Airlines nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện hãng hàng không Bamboo Airways cho biết hãng đã tiến hành khử trùng theo quy định của các cảng hàng không, sân bay.

"Hãng đã phát khẩu trang cho các nhân viên làm trực tiếp tại sân bay (đại diện mặt đất) và tổ bay (tiếp viên, phi công) để phục vụ. Riêng tiếp viên được phát thêm găng tay y tế," đại diện Bamboo Airways cho hay.

Còn với hãng hàng không Vietjet Air, trao đổi với phóng viên sáng nay, hãng chưa thể cung cấp thông tin thêm về vấn đề này và cam kết sẽ phản hồi lại về việc có hay không khử trùng tàu bay từ Đài Loan, Hong Kong về Việt Nam./.

   

Việt Hùng (Vietnam+)