Tân Tổng thống Moon Jae-in. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc mới đây đã bày tỏ sự "e ngại" trước những cam kết của tân Tổng thống Moon Jae-in liên quan tới xe sử dụng nhiên liệu diesel.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, Tổng thống Moon đã cam kết tới năm 2030 sẽ loại bỏ toàn bộ xe sử dụng nhiên liệu diesel nhằm giảm mạnh ô nhiễm không khí.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất xe cả trong và nước ngoài đều tỏ ra ngần ngại vì điều này có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, vốn phụ thuộc nhiều vào các loại xe chạy diesel tiết kiệm nhiên liệu như xe tải và xe buýt.

Trả lời hãng tin Yonhap, Kim Tae-nyen, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà chế tạo ôtô Hàn Quốc (KAMA) nhận định việc cấm tất cả xe ôtô sử dụng nhiên liệu diesel khá là khó chấp nhận vì dòng xe này không chỉ cần thiết cho các doanh nghiệp mà còn được ưa chuộng nhờ tính năng tiết kiệm nhiên liệu.

[Tân Tổng thống Hàn Quốc nhận được sự ủng hộ cao từ người dân]

Ông Kim Tae-nyen cho biết thêm các nhà sản xuất ôtô dự kiến ​​sẽ tung ra các mẫu xe chạy diesel phát thải ít hơn trong những năm tới để đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải Euro6. Vì vậy, việc ngừng bán xe chạy bằng dầu diesel ở quy mô lớn sẽ là một cú sốc đối với các nhà sản xuất ôtô.

Theo Giám đốc điều hành KAMA, so với xe ôtô chạy bằng xăng, mức phát thải carbon dioxide của xe chạy dầu diesel sẽ ít hơn khoảng 20-30%, nhưng thải ra nhiều bụi hơn trong không khí.

Theo số liệu của KAMA, số xe sử dụng nhiên liệu diesel chiếm 48% lượng xe đăng ký mới trong năm 2016, tăng so với mức 19% trong năm 2010.

Còn theo Hiệp hội phân phối và nhập khẩu ôtô Hàn Quốc (KAIDA), 7 trên 10 xe nhập khẩu được bán tại Hàn Quốc trong giai đoạn tháng từ tháng Một đến tháng Tư là xe chạy bằng diesel.

Trong khi đó, các chuyên gia nói rằng các nhà sản xuất xe hơi toàn cầu đang giảm dần tỷ lệ xe chạy diesel trong "đội hình" của mình. Thay vào đó, họ tập trung phát triển các loại xe điện và các loại xe khác thân thiện với môi trường.

Các chuyên gia cũng nhận định những cam kết của Tổng thống Moon là phù hợp với xu hướng toàn cầu, đồng thời đề xuất chính phủ các nước nâng giá các loại xe chạy diesel công nghệ tiên tiến để giảm bớt số lượng xe bán ra.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Moon ngày 15/5 đã yêu cầu tạm thời ngừng hoạt động các nhà máy điện chạy bằng than trong nỗ lực chống ô nhiễm không khí, theo đó, 8 nhà máy điện chạy than đã hoạt động từ 30 năm trở lên sẽ bị đóng cửa trong 30 ngày kể từ ngày 1/6 tới./.