Cac hang xe Han Quoc no luc san xuat xe dien gia re hinh anh 1Lôgô của hãng Kia Motor tại nhà ga xe điện ngầm ở Seoul. (Nguồn:AFP/TTXVN)

Các nguồn tin trong ngành ôtô Hàn Quốc vừa cho biết các hãng sản xuất xe hơi Hàn Quốc và chính phủ nước này đang nỗ lực tăng cường các hoạt động nghiên cứu và phát triển để sản xuất xe chạy điện giá cả phải chăng.

Các nguồn tin trên cho hay theo kế hoạch trên, đến năm 2020, nước này sẽ sản xuất xe điện có giá dưới 30 triệu won (27.900 USD) và có thể đi được quãng đường dài ít nhất 300km trong một lần sạc.

Seoul đã dành ra 130 tỷ won cho tới năm 2018 để sản xuất xe điện và các hệ thống lưu trữ năng lượng thế hệ mới để 75% số pin có thể sạc lại được có thể được sản xuất ở Hàn Quốc mà không cần tới sự hỗ trợ từ nước ngoài.

Một điểm chủ chốt trong kế hoạch này là việc phát triển pin lithium-ion vì pin giá rẻ, hiệu suất dùng cao là vô cùng quan trọng do chúng chiếm xấp xỉ 60% giá thành của một chiếc xe điện.

Mẫu xe điện Soul EV của hãng sản xuất xe hơi Hàn Quốc Kia, vừa mới được giới thiệu tại một triển lãm xe hơi Mỹ gần đây, hiện có thể đi được quãng đường dài 148km trong một lần sạc, song mức giá chính xác của mẫu xe này hiện vẫn chưa được công bố.

Cả hãng Hyundai và Kia, là hai hãng xe lớn nhất của Hàn Quốc, đang tham gia sản xuất xe chạy điện thân thiện với môi trường để có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn về khí thải ngày càng ngặt nghèo hơn./.
(Vietnam+) Huy Bình