Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn (ảnh nhỏ, trên) và huấn luyện viên Phan Thanh Hùng (ảnh nhỏ, dưới) lên tiếng bảo vệ ông Miura. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên Phan Thanh Hùng và Hoàng Anh Tuấn đã đồng loạt lên tiếng bảo vệ huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam Toshiya Miura.

Làn sóng chỉ trích của dư luận đang nhằm vào huấn luyện viên trưởng Toshiya Miura sau trận thắng 2-1 được cho là “xấu xí” của tuyển Việt Nam trước Đài Loan tại vòng loại World Cup 2018 vừa qua. Nhiều quan điểm cho rằng Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nên xem xét lại vị trí của ông Toshiya Miura. Một số ý kiến cực đoan còn đòi sa thải huấn luyện viên người Nhật Bản.

Trước những ý kiến ấy, cựu huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam Phan Thanh Hùng khẳng định: “Mỗi huấn luyện viên lại có một cách, một lối chơi khác nhau. Làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia luôn phải chịu áp lực từ nhu cầu của người hâm mộ và đòi hỏi thành tích của lãnh đạo. Tôi ủng hộ đội tuyển, ủng hộ công việc của huấn luyện viên Miura. Công việc của huấn luyện viên đã có chủ trương của VFF. Đây không phải là công việc ngày một ngày hai.”

Huấn luyện viên trưởng của Hà Nội T&T từng phải từ chức sau thất bại của tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2012. Ông là người hiểu rất rõ áp lực của huấn luyện viên Miura: “Công việc ở đội tuyển áp lực hơn tại câu lạc bộ. Đội tuyển thường dự các giải đấu vài năm mới có một lần trong một khoảng thời gian rất ngắn. Công việc vì thế rất khó triển khai.

Làm huấn luyện viên đội tuyển, có người hài lòng, có người không hài lòng. Huấn luyện đội tuyển quốc gia phải có bản lĩnh thép, phải chấp nhận áp lực. Điều lo lắng nhất lúc nào cũng là thành tích đi xuống và đội bóng ngừng tiến bộ. Mà kết quả và thành tích ấy, lúc nào huấn luyện viên cũng phải chịu trách nhiệm.”

Đồng quan điểm với ông Miura, huấn luyện Hoàng Anh Tuấn của U19 Việt Nam khẳng định: “Tôi đánh giá ông Miura không chỉ qua một trận đấu mà suốt trong cả quá trình làm việc. Tôi khẳng định ông Miura đã làm được rất nhiều việc tốt cho bóng đá Việt Nam.”/.