Cac ho dan 146 Quan Thanh van khac khoai cho nuoc cong rut hinh anh 1Hiện trạng ô nhiễm tại số 146 Quán Thánh. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Ngày 19/5, quận Ba Đình (Hà Nội) đã thông tin về việc giải quyết việc ùn ứ nước thải tại số nhà 146 Quán Thánh.

Ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình cho biết, để giải quyết việc ùn ứ nước thải tại số nhà 146 Quán Thánh, quận đã trao đổi với cơ quan chuyên môn và ưu tiên theo hướng thực hiện làm đường ống thoát nước tại diện tích ngõ đi chung của số nhà trên.

Nước thải sẽ chảy ra đường Quán Thánh, rồi chảy tiếp ra đường Đặng Dung.

Theo ông Bình, sở dĩ làm như vậy sẽ góp phần thoát được nước thải của cả số nhà 146, đồng thời không ảnh hưởng tới các hộ dân lân cận.

Trong thời gian tới đây, quận sẽ giao cho Xí nghiệp thoát nước số 1 tiến hành khảo sát lựa chọn vật liệu thích hợp để thi công khẩn trương phục vụ người dân số nhà 146 Quán Thánh trước mùa mưa bão.

Về kinh phí thi công đường ống thoát nước kể trên, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình khẳng định, sẽ giao cho phường Quán Thánh thực hiện, người dân trong khu vực không phải đóng góp kinh phí để làm đường ống.

Số nhà 146 Quán Thánh vốn là biệt thự cổ, có hệ thống thoát nước chung, được người dân sử dụng ổn định từ nhiều năm. Tuy nhiên, từ tháng 7/2013, người dân sinh sống ở đây phát hiện nước thải không rút đi như mọi khi sau trận mưa lớn.

Nước thải bị ùn, đọng tại lối đi chung đã bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của khoảng 60 nhân khẩu tại số nhà 146 Quán Thánh.

Có người do không chịu được cảnh hôi thối, ruồi muỗi đã phải bỏ tiền thuê nhà ở nơi khác để sống.

Theo bà Lê Thị Tuyết Băng, người sinh sống nhiều năm tại số nhà 146 Quán Thánh, nguyên nhân của tình trạng ùn ứ nước thải là do đường ống thoát nước của số nhà bị chặn lại ở phía đường Đặng Dung, tuyến đường này vốn bị trũng, thấp hơn đường Quán Thánh.

Tuy nhiên, lý giải về vấn đề này, ông Bùi Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Quán Thánh cho rằng, chính quyền phường, quận đã vào cuộc rất tích cực, song do không có hồ sơ lưu chứng minh về đường đi của ống thoát nước tại số nhà 146 Quán Thánh nên địa phương rất khó tiến hành tháo dỡ để kiểm tra đối với những nhà dân lân cận, nhất là nhà số 5 phố Đặng Dung để tìm đường đi của ống cống thoát nước.

Do chưa được giải quyết thấu đáo, các hộ dân ở số nhà 146 Quán Thánh, cũng như nhà số 5 Đặng Dung tiếp tục gửi đơn kiến nghị nhiều nơi, nhiều cấp kêu cứu, dẫn đến ảnh hưởng đến tình hình an ninh khu vực.

Sau một thời gian nghiên cứu, Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đã đưa ra hướng giải quyết vấn đề ùn ứ nước thải như trên với hy vọng trình trạng đọng nước thải tại số nhà 146 Quán Thánh sẽ được khắc phục, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân./. 

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)