Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ phối hợp với Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) điều phối việc xả nước 3 hồ thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang theo 3 đợt phù hợp lịch lấy nước và gieo cấy ở các địa phương.

Cụ thể, đợt 1 sẽ diễn ra trong 9 ngày từ 26/1-3/2/2010, đợt 2 kéo dài 7 ngày từ 7/2-13 /2/2010 và đợt 3 từ 22/2 đến 24/2. Tổng lượng nước xả dự kiến ở mức 2,8-3,5 tỷ m3 nước. Đây là những giải pháp cấp bách thực hiện theo đúng Chỉ thị số 2101 của Thủ tướng Chính phủ để khắc phục tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong những tháng cuối năm 2009, đầu năm 2010.

Để việc xả nước phục vụ sản xuất hiệu quả, EVN đã chỉ đạo các đơn vị điện lực thực hiện phương án cung cấp điện an toàn cho các trạm bơm điện; đề nghị các công ty khai thác công trình thủy lợi tích cực kiểm tra, củng cố các trạm bơm điện, nạo vét kênh mương; làm việc với các địa phương để vận động người dân tranh thủ lấy và sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm trong các đợt xả nước tập trung.

Theo EVN, việc xả nước các hồ thủy điện trong 2 tháng tới sẽ gây ra khó khăn cho việc đảm bảo điện trong các tháng mùa khô (nhất là tháng 5 và 6) với dự báo phụ tải có thể tăng trên 16% so với mùa khô 2008.

Vì vậy, Tập đoàn EVN đang nỗ lực triển khai đồng bộ 12 giải pháp cơ bản nhằm thực hiện 2 nhiệm vụ khó khăn, đảm bảo điện cho nền kinh tế và xã hội; đồng thời cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Các giải pháp quan trọng gồm đảm bảo tiến độ sửa chữa, đại tu các tổ máy phát điện hiện có để sẵn sàng huy động cao nhất cho hệ thống; huy động cao tất cả các nguồn nhiệt điện, kể cả các nguồn điện giá thành đắt để tích nước các hồ thủy điện đến mực nước cao nhất có thể vào cuối tháng 12 này; tăng cường mua sản lượng điện tối đa của Trung Quốc trong quý IV/2009 và 6 tháng mùa khô 2010; tăng cường quản lý vận hành an toàn hệ thống điện, nhất là đường dây 500 kV Bắc-Nam để thực hiện truyền tải tối đa điện từ Nam ra Bắc.

Đặc biệt, EVN đang đẩy nhanh tiến độ các công trình nguồn điện mới để bổ sung công suất cho hệ thống điện quốc gia, hoàn thành chạy thử thách tổ máy Uông Bí MR1 (300 MW), đưa vào vận hành ổn định 9 tổ máy phát điện với tổng công suất 1.163 MW, hòa lưới thử nghiệm 4 tổ máy với tổng công suất 693 MW, tiếp tục chuẩn bị để đưa vào vận hành thêm 440 MW trong quý I/2010 cũng như thúc đẩy tiến độ 2 dự án nhiệt điện Quảng Ninh 1 và Hải Phòng 1.

Tuy nhiên, để đảm bảo kế hoạch phát điện, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam cần đẩy nhanh tiến độ 2 dự án nhiệt điện Sơn Động (220 MW) và Cẩm Phả (300 MW), trước mắt là Nhà máy Sơn Động nhằm tăng nguồn cho hệ thống miền Bắc.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cần đảm bảo cung cấp đủ lượng khí cần thiết cho sản xuất điện trong 6 tháng mùa khô và cả năm 2010 với mức 18 triệu m3/ngày (khí Nam Côn Sơn), 0,6 triệu m3/ngày (khí Cửu Long) và trên 5 triệu m3/ngày (khí PM3).

Để giảm thiểu các khó khăn trong cung cấp điện mùa khô 2010, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tiết kiệm điện nghiêm túc.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm 2009, tình hình thời tiết miền Bắc diễn biến hết sức bất thường. Mùa mưa ở nhiều nơi thuộc Bắc Bộ kết thúc sớm hơn bình thường hàng năm khoảng 1 tháng. Lượng mưa khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ đạt thấp, tổng lượng mưa 11 tháng tại 64 trạm đo thuộc Bắc Bộ chỉ đạt 86% lượng mưa cùng kỳ hàng năm, trên các sông suối ở Bắc Bộ không xuất hiện lũ lớn.

Từ tháng 9 trở lại đây, miền Bắc hầu như không có mưa, lưu lượng nước về trên các sông suối rất thấp. Chính vì vậy, lưu lượng nước về các hồ thủy điện miền Bắc trong mùa lũ và thời gian sau mùa lũ năm 2009 suy giảm mạnh so với trung bình nhiều năm và so với năm 2008. Tính chung giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 11, tổng lượng nước về hồ Hòa Bình chỉ đạt 83%, Thác Bà đạt 68%, Tuyên Quang đạt 79% so với trung bình nhiều năm và đến thời điểm tháng 12/2009, lượng nước trữ trong các hồ thủy điện đều thấp hơn nhiều so với thiết kế./.

Thu Hằng (Vietnam+)