Từ 6 giờ ngày 22/1, các hồ thủy điện Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang sẽ tăng lượng xả qua phát điện bổ sung nước về hạ du, nâng cao mực nước để các hệ thống thủy lợi lấy nước làm đất gieo cấy theo lịch đợt 1 từ 1 giờ ngày 25/1 đến 23 giờ ngày 29/1/2013.

Để đảm bảo tốt việc lấy nước phục vụ gieo cấy, ngày 21/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có công điện khẩn số 02/CĐ-BNN-TCTL về việc chỉ đạo công tác thủy lợi chuẩn bị lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân 2012-2013.

Theo nội dung công điện, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Mông thôn yêu cầu giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình chỉ đạo các công ty Khai thác công trình thủy lợi và địa phương phải kiểm tra, thu hoạch cây vụ Đông để có mặt bằng cấp nước, làm đất và gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2012-2013 trong khung thời vụ.

Các địa phương đảm bảo đủ các phương tiện chuẩn bị lấy nước và tăng cường lực lượng trực tại các cống, trạm bơm để vận hành công trình, sử dụng tổng hợp các phương tiện tổ chức lấy nước trữ vào ruộng, hệ thống kênh trục, ao, đầm và các vùng trũng thấp. Đồng thời, các địa phương tổ chức khơi thông dòng chảy, giải tỏa ách tắc trên hệ thống dẫn nước, đặc biệt là kênh dẫn nước vào cửa cống, bể hút trạm bơm; quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để nước rò rỉ hoặc mất nước.

Cũng theo công điện, Chi cục Thủy lợi tổng hợp số liệu diện tích có nước, số lượng máy bơm hoạt động, công suất và chất lượng điện của các công ty khai thác công trình thủy lợi, các huyện, thị xã; hàng ngày báo cáo số liệu về Tổng cục Thủy lợi./.

Thu Hà (TTXVN)