Ngày 11/4 (theo giờ địa phương) trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có các cuộc gặp, làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Đại học Cuba.

Tại các cuộc gặp, hai bên đã thông báo cho nhau những cải cách, đổi mới trong lĩnh vực giáo dục đào tạo ở mỗi nước thời gian qua và hướng hợp tác sắp tới giữa Bộ Đại học Cuba và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, nhất là khả năng trao đổi sinh viên, đào tạo sau đại học, hợp tác nghiên cứu phát triển mô hình giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học trong một số lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như công nghệ sinh học, khoa học xã hội và nhân văn...

Cuba bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác đào tạo bác sỹ, chuyên gia y tế, cung cấp cho Việt Nam các sản phẩm y tế tiên tiến, chuyên gia y tế của Cuba...

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã gặp, làm việc với Bộ trưởng Tài chính và Giá cả Cuba Lina Pedraza Rodriguez. Hai Bộ trưởng bày tỏ hài lòng về kết quả hợp tác giữa hai Bộ Tài chính thời gian qua, hai bên đã tích cực triển khai các hoạt động hợp tác theo kế hoạch thỏa thuận, đáp ứng nhu cầu hỗ trợ sát thực của phía Cuba trong tình hình mới và phù hợp với khả năng giúp đỡ của Việt Nam.

Hai bộ trưởng đã thống nhất những định hướng và trọng tâm hợp tác trong thời gian tới như tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong các lĩnh vực quản lý tài chính: thu chi ngân sách, chính sách thuế và quản lý thuế, quản lý kho bạc, quản lý giá, kế toán...

Tại cuộc gặp, hai bộ trưởng đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác tài chính giai đoạn 1012-2015 giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính và Giá cả Cuba. Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng đã trao 52 bộ máy tính của Bộ Tài chính Việt Nam tặng Bộ Tài chính và Giá cả Cuba.

Bộ trưởng Lina Pedraza Rodriguez cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Bộ Tài chính Việt Nam; khẳng định luôn coi trọng và mong muốn hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn với Bộ Tài chính Việt Nam; đánh giá cao kinh nghiệm quản lý tài chính của Việt Nam, thiết thực giúp Bộ Tài chính và Giá cả Cuba trong việc nghiên cứu xây dựng chính sách và cơ chế quản lý tài chính để thực hiện đường lối kinh tế-xã hội mới được thông qua tại Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba.

Cùng ngày, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã gặp, làm việc với Bộ trưởng Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana và thăm Hội chợ-Triển lãm công nghiệp tại Havana; gặp, làm việc với Bộ trưởng Du lịch Cuba Manuel M.Cruz và chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Đại diện Tập đoàn phát triển nhà và đô thị (HUD) và Tổng công ty dịch vụ du lịch và khách sạn Cubanacan về dự án đầu tư xây dựng tổ hợp khách sạn 5 sao tại trung tâm thủ đô Havana.

Các thành viên chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có nhiều cuộc tiếp xúc, làm việc với các đối tác Cuba, trao đổi về các biện pháp triển khai những thỏa thuận đã ký kết nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế-thương mại và đầu tư, xây dựng, tài chính và nông nghiệp...

Tối cùng ngày, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam đã tham dự lễ cắt băng khánh thành con đường ánh sáng hữu nghị tại trung tâm thủ đô Havana.

Toàn bộ trang thiết bị chiếu sáng do Việt Nam tài trợ được lắp đặt dọc hai bên phố Zapata, nối công viên Hòa Bình, nơi đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng trường Cách mạng tháng tám có tượng đài vị anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti. Đây là món quà hết sức ý nghĩa, thể hiện tình cảm chân thành của nhân dân Việt Nam với nhân dân Cuba anh em./.

(TTXVN)