Nhân kỷ niệm lần thứ 66 Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2011), tại nhiều nước, cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng người Việt ở nước sở tại đã tổ chức các buổi chiêu đãi, gặp mặt mừng ngày lễ trọng của đất nước.

Ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân dịp kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9  tại Tòa nhà Quốc hội cũ, nay là một trung tâm bảo tàng và biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng ở thủ đô Canberra.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tham dự Lễ kỷ niệm có Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Australia, tướng David Hartley, nhiều nghị sỹ Quốc hội cùng đại diện các bộ, ngành của Chính phủ nước sở tại, đại diện Ngoại giao đoàn, đông đảo bà con Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập trên khắp đất nước Australia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Australia, Hoàng Vĩnh Thành đã điểm lại những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong 66 năm qua, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ngày 2/9/1945.

Theo Đại sứ Hoàng Vĩnh Thành, kể từ khi hai nước nâng tầm quan hệ lên cấp đối tác chiến lược năm 2009, nhất là với việc ký kết Kế hoạch hành động Việt Nam-Australia cho giai đoạn 2010-2013, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia ngày càng phát triển và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ Hoàng Vĩnh Thành bày tỏ tin tưởng rằng cùng với những nỗ lực chung của chính phủ và nhân dân hai nước, sự hợp tác và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Australia trong các lĩnh vực song phương và đa phương sẽ ngày càng được củng cố và phát triển.

Trước đó, trong những ngày tiến tới kỷ niệm 66 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức hai giải golf chào mừng, thu hút đông đảo quan chức, cán bộ ngoại giao các nước ASEAN, cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và các doanh nhân Việt kiều tham dự. Đại sứ quán cũng có kế hoạch biến các giải golf như vậy thành những sự kiện được tổ chức thường niên.

Theo phóng viên TTXVN tại Mátxcơva, tối 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức tiếp khách nhân kỷ niệm lần thứ 66 Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2011).

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nga, Phạm Xuân Sơn đã điểm lại chặng đường 66 năm đấu tranh anh dũng, kiên cường và vinh quang, lao động quên mình và vượt khó, nhằm xây dựng một nước Việt Nam "Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh" của quân và dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo.

Đại sứ nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đồng thời khẳng định quyết tâm của Việt Nam nhằm vun đắp và không ngừng củng cố mối quan hệ Việt/Nga.

Trước đó, sáng 1/9, Đại sứ Phạm Xuân Sơn cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các hiệp hội người Việt ở Nga và các hiệp hội Liên bang Nga cùng đại diện học sinh phổ thông cơ sở Mátxcơva đã dâng hương lên bàn thờ Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán và tới đặt hoa trên Quảng trường mang tên Người ở trung tâm thủ đô Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, ngày 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã tổ chức kỷ niệm ngày tết Độc lập 2/9 và đến đặt hoa tại khách sạn nổi tiếng Carlton, nơi Bác Hồ từng làm việc trong những năm Người ở London (1913-1917).

Cán bộ đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đại diện bà con Việt kiều và sinh viên đã được nghe Đại sứ Việt Nam tại Anh Vũ Quang Minh ôn lại ý nghĩa to lớn của Cách mạng Tháng Tám và ngày Quốc khánh 2/9. Đại sứ cũng phát biểu bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn tới Bác Hồ, nhà lãnh đạo thiên tài, người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Hai người bạn Anh thân thiết của Việt Nam là ông Len Aldis, Chủ tịch Hội Hữu nghị Anh-Việt và ông John Callow, Giám đốc Thư viện Tưởng nhớ Marx đã ca ngợi Bác Hồ, nhà cách mạng lỗi lạc, người đã để lại những dấu ấn ở London và được hàng triệu người trên thế giới biết đến.

Theo phóng viên TTXVN tại Havana, ngày 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 66 năm Quốc khánh Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba, Vũ Chí Công đã nêu bật ý nghĩa lịch sử của ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đồng thời nhấn mạnh những thành tựu chính trị, kinh tế và xã hội của đất nước ta trong công cuộc Đổi mới đất nước.

Đại sứ Vũ Chí Công bày tỏ sự cám ơn đối với sự ủng hộ, tình đoàn kết của Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba anh em với sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập dân tộc của Việt Nam, đồng thời khẳng định đó là nguồn cổ vũ lớn lao giúp nhân dân Việt Nam vượt qua những khó khăn, thử thách trong quá khứ để hoàn thành ước nguyện của Bác Hồ là xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp hơn.

Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển không ngừng của mối quan hệ đoàn kết truyền thống, tình hữu nghị anh em và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Quốc khánh Việt Nam, trước đó, Đại sứ Vũ Chí Công đã dẫn đầu đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tới thăm nhà máy sản xuất gạch khối và đá lát “Juan Roberto Milian” của thành phố La Habana, một trong những chi hội hữu nghị với Việt Nam.

Phóng viên TTXVN tại New Delhi đưa tin tối 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 66 Quốc khánh 2/9 tại khách sạn Taj Palace ở thủ đô New Delhi.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân đã nêu bật những thành tựu to lớn nhân dân ta đã giành được trong 66 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đề cập quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ, Đại sứ Nguyễn Thanh Tân khẳng định quan hệ truyền thống và đối tác chiến lược giữa hai nước đang ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu trong nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, chính trị, an ninh, quốc phòng...

Nhân dịp này, Đại sứ quán cũng đã tặng các vị khách cuốn Đặc san do Đại sứ quán vừa xuất bản để giới thiệu với bạn bè Ấn Độ và quốc tế về những thành tựu, cũng như đất nước và con người Việt Nam.

Ngày 1/9, tại thành phố Ratnapura cách thủ đô Colombo (Sri Lanka) hơn 100km, Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 66 Quốc khánh 2/9 của Việt Nam. Đại sứ Việt Nam Tôn Sinh Thành cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã tham dự buổi lễ.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam, Asoka Jayawardhana đã đọc “Thư chúc mừng Quốc khánh 2/9” của Tổng thống Sri Lanka, Mahinda Rajapaksa gửi nhân dân Việt Nam đăng trên trang nhất Đặc san kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay, do Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam phát hành.

Ông Asoka khẳng định Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đã mở ra kỷ nguyên mới không chỉ đối với dân tộc Việt Nam mà còn có ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới, trong đó có cuộc đấu tranh vì độc lập của nhân dân Sri Lanka; mối quan hệ truyền thống lâu đời Việt Nam-Sri Lanka ngày càng gắn bó và phát triển mạnh mẽ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1970.

Đại sứ Tôn Sinh Thành cảm ơn chính phủ và nhân dân Sri Lanka đã ủng hộ mạnh mẽ nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế hiện nay; đánh giá cao những đóng góp của Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam trong việc thúc đẩy và phát triển quan hệ giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Tôn Sinh Thành hoan nghênh Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam đã tổ chức thành công cuộc thi viết và vẽ với chủ đề “Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam,” đánh giá cao sự tham gia đông đảo của các em học sinh trên khắp quốc đảo Sri Lanka./.

(TTXVN/Vietnam+)