Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Quảng Nam ở thành phố Tam Kỳ. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), chiều 27/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Quảng Nam tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam.

Tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Quảng Nam - nơi an nghỉ của 500 liệt sỹ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dâng hương, dâng hoa thành kính tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã tới dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng ở thành phố Tam Kỳ và ghi sổ lưu niệm, bày tỏ lòng biết ơn tới các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã sinh ra những người con ưu tú cho Tổ quốc.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đi thăm và tặng quà một số gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Tam Kỳ.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, mảnh đất Quảng Nam là chiến trường ác liệt, từng chịu nhiều sự tàn phá của chiến tranh nhưng người dân Quảng Nam luôn một lòng một dạ kiên trung với Đảng, với Tổ quốc.

Tỉnh Quảng Nam là địa phương có số đối tượng chính sách và người có công lớn, chiếm hơn 23% dân số toàn tỉnh, với 14.792 mẹ được truy tặng và phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 65.000 liệt sỹ và hơn 30.000 thương, bệnh binh.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định, tỉnh có gần 36 nghìn liệt sỹ, trên 35 nghìn thương, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh...

Với ý thức trách nhiệm, tình cảm, tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, những năm qua, các ngành, địa phương tại Nam Định đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Nam Định đã vận động được trên 4 tỷ đồng để hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công.

Từ năm 2014-2018, từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa,” Nam Định đã hỗ trợ xây mới trên 130 nhà tình nghĩa, sửa chữa 1.500 nhà ở cho người có công. Hiện hơn 100 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị trong tỉnh nhận phụng dưỡng thường xuyên…

Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, lãnh đạo tỉnh Nam Định đã đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách.

Tại những nơi đến thăm, lãnh đạo tỉnh Nam Định đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, động viên các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tiếp tục tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định yêu cầu cấp ủy Ðảng, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ nguồn vốn giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, dạy nghề tạo việc làm cho con liệt sỹ, thương binh và người có công trên địa bàn tỉnh.

[Hình ảnh cả nước tổ chức tri ân các anh hùng, thương binh-liệt sỹ]

Ngày 27/7, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” và trao Huân chương Độc lập cho gia đình liệt sỹ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, tỉnh Bình Phước đã công bố và trao Quyết định truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 19 mẹ đã mất; đồng thời tặng thưởng Huân chương Độc lập cho 8 gia đình liệt sỹ.

Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 357 mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.”

Kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã đến dâng hương tại Di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam tại xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh.

Dịp 27/7 năm nay, tỉnh Vĩnh Long có thêm 199 nhà tình nghĩa được trao tặng những hội viên cựu chiến binh khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí 9,24 tỷ đồng; trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ được 138 nhà, vận động xã hội hóa được 61 căn nhà.

Theo Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long Trần Văn Khái, khó khăn lớn nhất của rất nhiều gia đình người có công hiện nay là tình trạng nhà ở xuống cấp, hư hỏng cần sửa chữa hoặc xây lại nhưng khả năng tích lũy của nhiều gia đình còn hạn chế.

Qua rà soát, toàn tỉnh hiện còn hơn 2.500 nhà của người có công cần được hỗ trợ.

Nhằm nâng cao điều kiện nhà ở cho người có công với cách mạng, trong năm 2018, tỉnh tiếp tục vận động 15 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 300 nhà bị hư hỏng nặng có nguy cơ đổ sập.

Tỉnh Vĩnh Long hiện có trên 64.000 người có công, trong đó có trên 16.400 liệt sỹ, trên 4.500 thương binh, 50 Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, trên 2.850 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cùng hàng chục ngàn người hoạt động kháng chiến, tham gia cách mạng hoặc có công giúp đỡ cách mạng.

Để thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người có công, tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Tỉnh Vĩnh Long phấn đấu đến năm 2020 đạt 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Ngày 27/7, tại khu vực biên giới thuộc huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông tổ chức khánh thành công trình bia tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ Đồn Biên phòng Đắk Đam.

Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ Đồn Biên phòng Đắk Đam được xây dựng trên một khuôn viên rộng hơn 3.600 m2, gồm: Cổng chính, hàng rào, bia tưởng niệm, hòn non bộ, khuôn viên cây xanh… với tổng số tiền 620 triệu đồng. Số tiền này do một số cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và sự đóng góp của cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông.

Đây là nơi ghi danh và tưởng nhớ 18 liệt sỹ, trong đó có 4 liệt sỹ chưa tìm thấy phần mộ thuộc Đồn Biên phòng Đắk Đam trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam 1978-1979.

Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), tuổi trẻ Thủ đô đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công của thành phố Hà Nội.

Tùy theo đặc thù tại mỗi địa phương, đơn vị, các đoàn viên thanh niên chủ động tổ chức các hình thức thăm hỏi, chia sẻ phù hợp với điều kiện sống của người có công trên địa bàn.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”, các cấp cơ sở đoàn đã xung kích, trách nhiệm và nghĩa tình trong việc chung tay cùng xã hội, thực hiện nhiều công trình, phần việc nhân dịp này như tổ chức hành trình tri ân về các “địa chỉ đỏ” của đất nước; thăm hỏi, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm, xây mới nhà nhân ái, nhà tình nghĩa.

Các y bác sỹ tổ chức khám bệnh phát thuốc miễn phí cho thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, cựu thanh niên xung phong, gia đình có công với cách mạng.

Các thanh thiếu nhi đảm nhận, chăm sóc, giữ gìn các công trình tưởng niệm, các nghĩa trang liệt sỹ…

Trong các ngày từ 23/7- 27/7, đoàn công tác của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã đến thăm hỏi, động viên 21 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, thương, bệnh binh.

Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức các hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho các gia đình thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và các gia đình có công với cách mạng tại các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức, với tổng trị giá gần 200 triệu đồng…

Quận Đoàn Hà Đông phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Học viện Quân y, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho các bác cựu thanh niên xung phong trên địa bàn quận.

Tại chương trình, đoàn viên, thanh niên quận, y bác sĩ trẻ đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho các bác cựu thanh niên xung phong. Dịp này, tổ chức Đoàn trao tặng 50 suất quà tới các cựu Thanh niên xung phong.

Nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức hành trình “Những dấu ấn vinh quang” tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn và các “địa chỉ đỏ” của tỉnh Hà Tĩnh.

Trong khuôn khổ chương trình, tuổi trẻ Thủ đô đã trao tặng sân chơi thiếu nhi, nhà tình nghĩa và thăm, tặng quà thanh thiếu nhi các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại tỉnh Hà Tĩnh… với tổng trị giá quà tặng hơn 200 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Thành Đoàn Hà Nội còn phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ đội Biên phòng... tổ chức Lễ thắp nến tri ân, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Mai Dịch, Hà Nội.

Tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), Đoàn Thanh niên 14 phường đã đồng loạt tổ chức Lễ "Thắp nến tri ân" và ra quân vệ sinh môi trường, chỉnh trang các nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm trên địa bàn quận với phương châm "Mỗi ngọn nến - Một tấm lòng - mỗi đoàn viên, thanh niên một việc làm ý nghĩa thiết thực.”

Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Chương Mỹ (Hà Nội) bên cạnh việc tiến hành thăm hỏi, còn tổ chức chỉnh trang hệ thống điện cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng trên địa bàn huyện, nhằm giúp họ ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những hoạt động này thể hiện tình cảm, trách nhiệm và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”của tuổi trẻ Thủ đô đối với các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và gia đình có công với cách mạng./.