Cac hoc gia Han Quoc thuc day xuat ban tu dien y khoa lien Trieu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo Yonhap, các học giả Hàn Quốc ngày 18/1 cho biết họ sẽ thúc đẩy kế hoạch xuất bản cuốn từ điển thuật ngữ y khoa được hai miền Triều Tiên sử dụng trong một nỗ lực nhằm khắc phục bất đồng trong việc sử dụng ngôn ngữ.

Các thành viên của Tổ chức Giáo dục Y tế và Sức khỏe liên Triều cùng với Viện Nghiên cứu Triều Tiên trực thuộc Đại học Hàn Quốc đã tổ chức diễn đàn hôm 17/1 để thảo luận về vấn đề này. Những người tham dự diễn đàn đều nhất trí về sự cần thiết phải sắp xếp các thuật ngữ đang được những người trong ngành y sử dụng, hiện đang có sự khác biệt đáng kể. Những khác biệt này xuất phát từ việc Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt trong khoảng 70 năm, và hai bên rất ít khi tiến hành trao đổi.

Giới quan sát cho biết hai miền Triều Tiên hiện sử dụng rất khác nhau về nhiều thuật ngữ y khoa, có thể cản trở nghiêm trọng việc liên lạc giữa các nhân viên y tế và các quan chức trong việc thúc đẩy trao đổi và hợp tác liên Triều.

Hàn Quốc và Triều Tiên về kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh kể từ khi cuộc xung đột Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, không phải là một hiệp ước hòa bình. Do đó, việc phối hợp để xác định những bất đồng và tìm ra điểm chung trong tương lai là phù hợp với những nỗ lực liên tục của các chính phủ đương nhiệm nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực sức khỏe và ngành y tế./.
(Vietnam+)