Trước khi ấn định ngày bầu chọn Giáo hoàng vào 12/3, các hồng y Công giáo La Mã đã hướng cuộc tới vấn đề tài chính của Vatican, đồng thời cải cách với hệ thống quan liêu ở tòa thánh, trong các cuộc thảo luận được tiến hành sau nghi thức tuyên thệ giữ bí mật.

Người phát ngôn của Vatican Federico Lombardi nói người cuối cùng trong 115 hồng y có quyền bỏ phiếu, hồng y người Việt Nam Jean-Baptiste Phạm Minh Mẫn, đã có mặt ở Rome và đọc lời tuyên thệ. Chỉ những hồng y dưới 80 tuổi được phép tham gia cuộc bỏ phiếu và vài người đã tới muộn do quyết định từ chức của cựu giáo hoàng Benedict XVI diễn ra quá đột ngột.

Trước đó, ba quan chức cấp cao Vatican phụ trách những vấn đề tài chính đã báo cáo với các hồng y trong những cuộc thảo luận đóng cửa và những người tham dự tuyên thệ không tiết lộ bất cứ điều gì.

Lombardi nói ông không thể trả lời về việc hội nghị có trao đổi vấn đề ngân hàng Vatican hay không. Ngân hàng này đã bị nhà chức trách Italy điều tra vì không tuân thủ các luật pháp về rửa tiền.

Tuần báo Công giáo phổ biến ở Ital Famiglia Cristiana nói giáo hội “đang đánh mất sự tín nhiệm” vì các vấn đề tài chính và kêu gọi thay thế ngân hàng Vatican bằng “những ngân hàng đạo đức.”

Các hồng y đã tiến hành hàng loạt cuộc gặp của hồng y đoàn ở Vatican tuần này nhằm xác định những vấn đề chủ chốt với giáo hội mà tân giáo hoàng sẽ phải đối mặt sau tám năm cầm quyền nhiều sóng gió của Benedict.

Trong lần hội nghị hồng y đoàn gần nhất năm 2005, các hồng y chỉ mất ba ngày để định ngày tổ chức mật nghị. Sự chậm trễ lần này cho thấy nhiều thách thức đang chờ đón giáo hội phía trước.

“Hiện không có những khối cử tri rõ ràng hay các ứng viên thật sự mạnh. Tình hình thay đổi rất nhanh”, Marco Politi, một chuyên gia về Vatican viết cho nhật báo Italy Il Fatto Quotidiano, cho biết. “Tình hình khá rối ren”.

Quản trị ở Vatican và những bê bối đang diễn ra với các linh mục xâm hại trẻ em và những người che giấu các tội ác đó đã làm rúng động giáo hội, trong khi chia rẽ vẫn tiếp tục giữa những người có khuynh hướng bảo thủ và những người cải cách về các vấn đề then chốt như sự độc thân của các linh mục, linh mục nữ và tránh thai.


Các hồng y tới Vatican dự mật nghị (Nguồn: AFP)

Tổ chức đại diện cho các nạn nhân bị xâm hại tình dục SNAP trước đó đã công bố danh sách “hàng chục hồng y bẩn” và hối thúc giáo hội “có hành động nghiêm túc” trong việc bảo vệ trẻ em, hỗ trợ các nạn nhân và vạch mặt những kẻ thủ ác. Danh sách nêu tên hơn một chục hồng y từ Mỹ, Mexico, Honduras, Italy, Australia, Cộng hòa Czech, Canada, Argentina và Ghana bị cáo buộc che đậy cho những linh mục xâm hại trẻ em.

SNAP cũng công bố một danh sách các ứng viên “đỡ tồi tệ nhất”, bao gồm hồng y người Philippines Luis Antonio Tagle, người Áo Christoph Schoenborn và người Ireland Diarmuid Martin./.


Trần Trọng (Vietnam+)