Ngày 17/6, trợ lý Thứ trưởng Không quân Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế, bà Heidi Grant cho biết các thương vụ bán vũ khí và khí tài quân sự ra nước ngoài của lực lượng này đã tăng gấp đôi trong 2 năm qua và nhiều khả năng sẽ còn tăng cao trong những năm tới.

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Bourget tại ngoại ô thủ đô Paris của Pháp, bà Grant cho biết không quân Mỹ hiện giám sát 2.800 thương vụ cung cấp vũ khí cho nước ngoài với trị giá 138 tỷ USD ở 100 quốc gia.

Theo bà Grant, việc gia tăng sức ép lên ngân sách quốc phòng của chính quyền đã khiến các đồng minh của Mỹ buộc phải tự nâng cao khả năng thực hiện các nhiệm vụ tình báo, giám sát và do thám cũng như tiếp nhiên liệu trên không.

Đây là lý do khiến các hợp đồng cung cấp khí tài không quân Mỹ tăng mạnh.

Đây là lần thứ 50 triển lãm hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới Bourget được tổ chức kể từ lần đầu tiên vào năm 1909.

Được tổ chức hai năm một lần, Triển lãm Bourget lần này sau khi đón tiếp giới chuyên môn sẽ mở cửa cho công chúng từ ngày 21-23/6, với 2.215 gian hàng trên diện tích 54.000 mét vuông, giới thiệu 130 kiểu máy bay trong đó có những kiểu mới nhất.

Triển lãm ước tính sẽ đón 350.000 khách tham quan từ các nước và 3.200 nhà báo đến đưa tin.

Tâm điểm của triển lãm lần này là sự cạnh tranh của hai tập đoàn Airbus và Boeing tại phân khúc thị trường máy bay tầm trung ước tính trị giá 2.470 tỷ USD trong vòng 20 năm tới./.

(TTXVN)