Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/4, các lãnh đạo châu Âu đã gửi lời chúc mừng Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở nước này một ngày trước đó.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Chủ tịch Jean-Claude Junker sẽ gửi thư chúc mừng Thủ tướng Hungary và điện đàm với ông này để thảo luận về những lợi ích chung mà hai bên cùng chia sẻ.

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Thủ tướng Angela Merkel "theo thông lệ" gửi lời chúc mừng tới Thủ tướng Orban, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng chính phủ hai bên còn nhiều vấn đề chưa thể thống nhất trong hợp tác cũng như những quan điểm khác biệt về chính sách nhập cư.

[Thủ tướng Hungary Victor Orban tuyên bố chiến thắng lịch sử]

Tuy nhiên, bất chấp những khác biệt, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng làm việc vì những lợi ích chung.

Thủ tướng Ba Lan, một đồng minh thân cận của Hungary trong Liên minh châu Âu (EU), Mateusz Morawiecki cùng ngày đã gửi lời chúc mừng tới ông Orban, đồng thời ca ngợi chiến thắng này cho thấy đa số người dân Hungary ủng hộ những chính sách cải cách mà chính phủ của ông Orban đang theo đuổi.

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis cũng đã chúc mừng người đồng cấp Hungary giành chiến thắng "thuyết phục" để cầm quyền nhiệm kỳ thứ 3.

Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), lực lượng chiếm ưu thế trong Nghị viện châu Âu, cũng đã gửi lời chúc mừng chiến thắng tới ông Orban.

Tuy nhiên, chiến thắng của ông một vị lãnh đạo luôn chủ trương phản đối các chính sách nhập cư của EU, được cho là sẽ khiến EU thêm "khó xử."

EU và Chính phủ Hungary do ông Orban đứng đầu đã có nhiều mâu thuẫn trong các vấn đề như những chính sách nhập cư, việc sử dụng vốn chung của toàn khối hay việc Hungary hạn chế hoạt động của các trường đại học hay Tổ chức phi chính phủ đến từ nước ngoài...

Trước đó, rạng sáng 9/4 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Viktor Orban đã tuyên bố giành "chiến thắng lịch sử" sau khi đảng Liên đoàn Công dân Hungary (FIDESZ) chiến thắng với cách biệt lớn.

Theo Văn phòng Bầu cử quốc gia, đảng FIDESZ dẫn đầu trong cuộc bầu cử này, với 48,94% số phiếu bầu trong tổng số 93,3% số phiếu được kiểm, bỏ xa đảng đứng thứ 2 là Jobbik với chỉ 19,78% phiếu bầu.

Tỷ lệ cử tri tham gia sự kiện chính trị này là 68,80%, tăng hơn 7% so với cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2014./.