Cac lenh trung phat don phuong can tro Iran chong khung bo va toi pham hinh anh 1Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc, ông Majid Takht-Ravanchi (hàng đầu). (Nguồn: Xinhua)

Các lệnh trừng phạt đơn phương đã cản trở nghiêm trọng các nỗ lực của Iran trong cuộc chiến chống khủng bốtội phạm quốc tế, đặc biệt là ma túy.

Trên đây là tuyên bố của Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc, ông Majid Takht-Ravanchi tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Phát biểu ngày 9/7 tại phiên tranh luận về mối quan hệ giữa chủ nghĩa khủng bố và tội phạm có tổ chức, Đại sứ Takht-Ravanchi nhấn mạnh Iran là nạn nhân của các nhóm khủng bố và các tổ chức tội phạm quốc tế, và nước này luôn trên tuyến đầu của cuộc chiến này. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của Mỹ chống Iran đang làm giảm đáng kể hiệu quả các nỗ lực của Tehran trong chống chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa khủng bố và tội phạm. 

[Iran khẳng định sẽ không bị đánh bại trong chiến tranh trên bộ]

Liên quan vấn đề này, trả lời phỏng vấn tờ Figaro của Pháp, ngày 10/7, Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi cho biết giải pháp cho thế bế tắc hiện nay trong quan hệ giữa Mỹ và Iran là Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Tehran.

Ông nhấn mạnh chìa khóa tháo gỡ vấn đề hạt nhân phải đồng thời dựa trên hai nguyên tắc: thứ nhất, tiến hành đàm phán song phương một cách bình đẳng, Tehran không phải chịu bất kỳ áp lực nào, và thứ hai là Iran sẵn sàng từ bỏ sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook tuyên bố Wasington vẫn giữ quan điểm cứng rắn với Teheran khi đưa nước Cộng hòa Hồi giáo này vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố và không thể được phép sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông đồng thời khẳng định Mỹ không có kênh đàm phán bí mật với Iran về vấn đề hạt nhân./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)