Cac luat su hinh su tai Anh nhat tri dinh cong vo thoi han tu thang 9 hinh anh 1(Nguồn: PA)

Ngày 22/8, Hiệp hội Luật sư Hình sự (CBA) của Anh cho biết các luật sư hình sự ở nước này nhất trí sẽ đình công vô thời hạn kể từ tháng tới, đồng thời cảnh báo tình trạng gián đoạn đối với các vụ án sẽ còn tiếp diễn do bất đồng liên quan tới việc chi trả ngân sách của chính phủ.

Các luật sư tại xứ England và xứ Wales đã đấu tranh liên tục trong nhiều tháng qua, từ chối tiếp nhận các vụ án mới hoặc tiếp quản các vụ án hỗ trợ đồng nghiệp.

CBA xác nhận gần 80% luật sư tham gia bỏ phiếu đều ủng hộ tiếp tục các nỗ lực đấu tranh như vậy. Theo đó, họ sẽ đình công vô thời hạn từ ngày 5/9 tới - thời điểm tên tuổi của tân Thủ tướng Anh, người kế nhiệm ông Boris Johnson, dự kiến sẽ được công bố.

[Nhân viên cảng container lớn nhất nước Anh tham gia làn sóng đình công]

Cuộc đình công nói trên là động thái mới nhất trong làn sóng bất đồng của ngành lao động tại Anh, nơi các nhân viên đường sắt, cảng biển và hàng không đã tổ chức nhiều cuộc đình công khi các mức tăng lương không theo kịp với lạm phát phi mã, dự kiến vượt mốc 13% sau năm nay.

Các luật sư tại Anh cho biết thu nhập thực tế của họ đã giảm 28% kể từ năm 2006. Những luật sư ít thâm niên có thu nhập trung bình chỉ 12.200 bảng Anh (15.030 USD) trong 3 năm đầu tiên hành nghề và điều này buộc nhiều người phải từ bỏ sự nghiệp của họ.

Chính phủ Anh từng đề nghị tăng lương 15% cho các luật sư, nhưng CBA cho biét đề xuất này sẽ chưa thể có hiệu lực trước cuối năm 2023.

Các tòa án tại Anh đang tồn đọng khoảng 58.000 vụ án. Tình trạng án tồn đọng càng trầm trọng hơn một phần do đại dịch COVID-19, nhưng CBA cho biết hệ thống tư pháp của nước này từ lâu đã trở nên hỗn độn vì thiếu luật sư./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)