Quân đội Iraq tấn công IS tại Mosul. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/2, các lực lượng an ninh Iraq dưới sự hỗ trợ của Mỹ đã áp sát vùng lân cận của một sân bay chiến lược ở thành phố Mosul, sau khi đánh bật nhiều tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ một ngọn đồi gần đó, trong bối cảnh giao tranh ác liệt vẫn diễn ra tại thành phố này.

Trước đó một ngày, các lực lượng an ninh đã phát động chiến dịch tấn công để giành lại phía khu vực phía Tây của sân bay Mosul, hiện vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của IS.

Các tay súng IS đã bị đánh bật ra khỏi khu vực phía Đông thành phố Mosul hồi tháng trước. Việc giành quyền kiểm soát sân bay sẽ cho phép các binh sĩ sử dụng địa điểm này làm bàn đạp giải phóng thành phố.

Theo AFP, ngày 20/2, chỉ huy liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu, Trung tướng Stephen Townsend cho rằng lực lượng này sẽ được phép ở lại Iraq sau khi thành phố Mosul được giải phóng.

Ông Townsend nói: "Tôi không cho rằng chính phủ Iraq sẽ yêu cầu liên quân rời khỏi nước này ngay sau chiến dịch Mosul. Tôi nghĩ chính phủ Iraq hiểu rõ đây là một cuộc chiến hết sức phức tạp và họ sẽ cần sự hỗ trợ của liên quân ngay cả sau chiến dịch Mosul."

Trung tướng Townsend đưa ra phát biểu trên tại một buổi họp báo ở thủ đô Baghdad khi kết thúc chuyến thăm ngắn của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Hồi tháng 10/2016, dưới sự hỗ trợ của liên quân, các lực lượng Iraq đã mở một chiến dịch quy mô lớn nhằm tái chiếm Mosul, thành trì quan trọng cuối cùng của IS tại Iraq.

Hiện họ đã giành lại được phần phía Đông của thành phố và hôm 19/2 đã phát động cuộc tấn công nhằm quét sạch IS khỏi khu vực phía Tây Mosul./.