Cac luc luong cua Iraq tien vao thanh tri cuoi cung cua IS hinh anh 1Các lực lượng Iraq tiến vào khu vực giữa thành phố Hawija và Kirkuk, miền bắc Iraq trong chiến dịch chống IS ngày 7/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Iraq ngày 3/11 cho biết các lực lượng của nước này đã tiến vào thị trấn Al-Qaim, thành trì cuối cùng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở nước này.

Trước đó cùng ngày, các lực lượng của Iraq với sự hỗ trợ không kích của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, đã nã pháo vào các vị trí của IS bên trong thị trấn trên.

Theo Thiếu tướng Noman Abed al-Zobai, chỉ huy Sư đoàn thứ 7 của quân đội Iraq, các binh sỹ của quân đội và lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố đã tấn công vào trung tâm thị trấn Al-Qaim.

Trong khi đó, một sỹ quan khác của Iraq cho biết quân đội và lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố của nước này đã giải phóng quận Gaza​ của thị trấn trên từ tay IS sau nhiều cuộc giao tranh ác liệt.

Nhiều phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt và một số tay súng của IS đã rút về cố thủ ở trung tâm thị trấn Al-Qaim.

[Quân đội Iraq tiếp tục giành thắng lợi trước IS tại tỉnh Anbar]

Những cuộc tấn công trên diễn ra sau khi các lực lượng của Iraq tái chiếm thêm nhiều khu vực từ tay IS gần thị trấn Al-Qaim cùng với nhà máy sản xuất phân lân của thị trấn này, trong đó có ngôi làng Al-Obeidi, cách biên giới Syria khoảng 20km vốn được coi là một trong những vị trí quan trọng nhất của các tay súng IS.

Với khoảng 150.000 dân, phần lớn là người Hồi giáo dòng Sunni, Al-Qaim là thành trì cuối cùng trong cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" tự phong mà IS tuyên bố thành lập sau khi chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria hồi năm 2014.

Theo liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, có khoảng 1.500 tay súng IS tại khu vực này và đây sẽ là nơi diễn ra "trận đánh lớn cuối cùng" nhằm xóa xổ nhóm khủng bố nói trên tại Iraq./.
(TTXVN/Vietnam+)