Đài Sputnik đưa tin người phát ngôn Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, ông Talyal Selo, đã bác bỏ những thông tin cho rằng đập Tabqa ở phía Tây tỉnh Raqqa bị hư hại sau các chiến dịch không kích.

Ông Selo nêu rõ: "Chúng tôi đang làm việc rất cẩn thận để đập Tabqa không bị hư hỏng trong quá trình tiến hành chiến dịch giải phóng khu vực. Bên cạnh đó, lực lượng không quân đang tiến hành không kích một số vị trí của các nhóm khủng bố gần đập Tabqa để bảo vệ nó."

Trước đó, kênh truyền hình Al-Majadin của Libya đưa tin đập Tabqa đã ngừng hoạt động do nguồn cấp điện chính bị hư hỏng. Nhiều cuộc không kích đã khiến mọi thiết bị và bộ phận của đập hoàn toàn dừng hoạt động và tất cả các cửa xả lũ đều bị đóng.

Đồng thời, ngày 26/3, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cảnh báo rằng đập Tabqa - nơi lực lượng Arab và người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đang tìm cách chiếm lại từ tay IS - đang có nguy cơ bị vỡ do các cuộc không kích và mực nước ngày càng dâng cao.

Cảnh báo trên được IS đưa ra trong một thông điệp được các kênh truyền thông xã hội dẫn lại, nêu rõ các hoạt động của đập Tabqa đã ngừng và toàn bộ các cửa xả lũ đều được đóng.

Đập Tabqa, nằm trên sông Euphrates cách sào huyệt Raqqa của IS khoảng 40km, là đập lớn nhất ở Syria.

Các lực lượng dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn đã giao tranh nhằm giành lại đập Tabqa từ tay IS từ hôm 24/3 vừa qua./.