Cac luc luong dan chu Syria danh bat IS khoi 2 co so o Deir al-Zour hinh anh 1Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) tuần tra tại Raqqa trong chiến dịch giải phóng thành phố này từ phiến quân IS ngày 13/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, Các nhà hoạt động chính trị-xã hội người Kurd cho hay Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã đánh bật nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi 2 cơ sở tại tỉnh Deir al-Zour thuộc miền Đông Syria vào ngày 16/9.

Các nhà hoạt động này cho biết lực lượng SDF do người Kurd dẫn đầu đã kiểm soát trạm điện và nhà máy đường tại Bắc Deir al-Zour sau khi đánh bại các phiến quân IS.

Sự tiến triển mới trong cuộc chiến chống IS tại Syria này diễn ra trong bối cảnh SDF, một liên minh gồm các tay súng người Kurd, Arab và người Assyria do liên quân Mỹ và lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) dẫn đầu, tuyên bố mở một cuộc tấn công nhằm vào IS tại khu vực nông thôn phía Bắc và phía Nam tỉnh Deir al-Zour hôm 9/9 vừa qua.

Trước đó, ngày 8/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo khoảng 40 phiến quân thuộc tổ chức khủng bố IS, trong đó có nhiều thủ lĩnh có tầm ảnh hưởng, đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Nga ở gần thành phố Deir al-Zour./.
(Vietnam+)