Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích ở khu vực phía đông thành phố Aleppo ngày 24/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/11, các lực lượng do Mỹ ủng hộ đã đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào các thành trì của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) tại Syria và Iraq, trong bối cảnh có tin nói rằng cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu ở gần thành phố Raqqa​ đã làm 20 dân thường thiệt mạng.

Được sự hỗ trợ của các cuộc không kích của liên quân, các lực lượng Iraq đã tấn công mạnh vào thành trì của IS ở Mosul, trong khi Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - liên minh người Kurd-Arab được Mỹ hậu thuẫn - đã tiến vào thành phố Raqqa mà IS coi là thủ phủ của tổ chức thánh chiến này.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết cuộc không kích của liên quân nhằm vào làng Al-Heisha do IS kiểm soát, nằm cách Raqqa khoảng 40km về phía Bắc, đã làm 20 dân thường thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, và hơn 30 người bị thương.

Con số tử vong mới này nâng số dân thường bị thiệt mạng do các cuộc không kích của liên quân ở Syria kể từ tháng 9/2014 lên tới 680 người, trong đó có 169 trẻ em. Tuy nhiên, SDF đã bác bỏ con số này.

Cuối tuần trước, SDF - liên minh do nhóm dân quân Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đứng đầu và là một đồng minh quan trọng trong liên quân quốc tế chống IS - đã bắt đầu chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào Raqqa, thành trì của IS tại Syria.

Sau vài ngày giao tranh, SDF đã giành lại được nhiều ngồi làng ở vùng nông thôn phía Bắc Raqqa và hiện chỉ còn cách thành phố khoảng 35 km.

Một phóng viên của AFP ở Ain Issa, điểm tập kết của lực lượng dân quân chống IS để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Raqqa, cho biết máy bay của liên minh do Mỹ đứng đầu đã không kích liên tục vào các vị trí của IS trong khi các tay súng IS nã pháo vào vị trí của SDF.

Tại các khu vực khác ở Syria vẫn tiếp tục nổ ra các cuộc giao tranh. SOHR cho biết 8 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ tấn công bằng đạn pháo ở huyện Furqan và các quận phía Tây thành phố Aleppo hiện do chính phủ Syria kiểm soát.

Trong khi đó, cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết các cuộc không kích của Mỹ tại Iraq và Syria nhằm vào IS kể từ năm 2014 đã khiến 119 dân thường thiệt mạng và 37 người bị thương. Con số này thấp hơn nhiều so với ước tính thương vong của các nhóm giám sát.

Số liệu thống kê trên do Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đưa ra từ một đánh giá các báo cáo và dữ liệu được tiến hành nhiều tháng, theo đó tính riêng trong gần một năm qua (từ ngày 20/11/2015 đến ngày 10/9/2016), có 64 dân thường thiệt mạng trong 24 cuộc không kích do Mỹ tiến hành nhằm vào IS.

Đại tá John Thomas, người phát ngôn của CENTCOM, cho biết quân đội Mỹ “đã làm tất cả những gì có thể để hạn chế đến mức tối thiểu những tổn thất ngoài dự tính cho dân thường."

Tháng trước, Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết các cuộc không kích của liên minh do Mỹ đứng đầu trong hai năm qua đã làm khoảng 300 dân thường thiệt mạng.

Trong khi đó, tổ chức phi chính phủ Airways có trụ sở tại Anh ước tính các vụ ném bom của liên minh đã khiến 1.787 dân thường thiệt mạng kể từ khi mở màn chiến dịch không kích tiêu diệt IS hồi tháng 8/2014.

Theo dữ liệu của quân đội Mỹ, tính đến ngày 2/11, liên minh do Mỹ đứng đầu đã tiến hành tổng cộng hơn 12.500 cuộc không kích nhằm vào IS, trong đó có 6.992 cuộc không kích tại Iraq và 5.362 cuộc không kích tại Syria. Cho đến nay chiến dịch tiêu diệt IS ở Iraq và Syria đã tiêu tốn 9,3 tỷ USD./.