Cac luc luong Iraq gianh lai duoc nha ga quan trong o Mosul hinh anh 1Cảnh đổ nát sau cuộc giao tranh giữa lực lượng Iraq và phiến quân IS trong chiến dịch giành lại tây Mosul ngày 12/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các lực lượng Iraq ngày 14/3 cho biết đã giành lại ga xe lửa tại Mosul, bước tiến mới nhất trong chiến dịch nhằm giải phóng hoàn toàn thành phố này khỏi các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Từ tháng trước, các lực lượng chính phủ đã phát động chiến dịch lớn nhằm giải phóng phần phía Tây Mosul, tiến vào từ phía Nam và giành lại một loạt vùng phụ cận và nhiều địa điểm, trong đó có trụ sở làm việc của chính quyền tỉnh và Bảo tàng Mosul nổi tiếng.

Nhà ga Mosul vốn không còn hoạt động kể từ khi các tay súng thánh chiến chiếm thành phố này, song đây từng là một trong những ga chung chuyển giữa nhiều tuyến đường chính của Iraq.

Đây cũng là hành lang chính từ Bắc xuống Nam, trên tuyến đường chở hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ qua Syria tới thủ đô Baghdad và thành phố Basra của Iraq.

Vì tầm quan trọng đó, nhà ga này đã nhiều lần bị tấn công khủng bố trước khi IS chiếm Mosul.

Chiến dịch tổng lực nhằm giải phóng thành phố Mosul đã được phát động từ tháng 10/2016. Đến nay, phần phía Đông thành phố đã được giải phóng.

Các lực lượng Iraq hiện đang chiến đấu ở bên ngoài thành cổ, nơi có nhiều con phố nhỏ và đông dân cư. Để giải phóng khu vực này, quân đội sẽ không thể sử dụng xe bọc thép mà phải triển khai binh sĩ trên bộ và dự báo giao tranh tại đây sẽ ác liệt nhất trong chiến dịch giải phóng Mosul./.

(TTXVN/Vietnam+)