Các lực lượng chống khủng bố Iraq tiến vào Matahen, vùng lân cận thành phố Mosul trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố này từ phiến quân IS ngày 10/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin quân đội Iraq cho biết các lực lượng nước này ngày 13/4 đã giành quyền kiểm soát khu vực mới ở Tây Mosul sau khi phải đối đầu với sự phản kháng mạnh mẽ từ các phần tử tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo tuyên bố của Trung tướng Abdul-Amir Yarallah, thuộc Bộ chỉ huy các chiến dịch chung của Iraq (JOC), Lực Lượng Chống Khủng bố của Iraq (CTS) đã giải phóng hoàn toàn khu vực lân cận thuộc tỉnh Aabar, phía Tây thành cổ và cắm cờ Iraq lên một số tòa nhà sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với các tay súng Hồi giáo cực đoan.

[Tổ chức khủng bố IS chỉ còn kiểm soát gần 7% lãnh thổ Iraq]

Cũng theo nguồn tin an ninh từ quân đội Iraq, các lực lượng Iraq cũng đã giành lại phần lớn khu Tanak phía Tây Mosul, trong khi những trận đánh lẻ vẫn diễn rải rác ở các khu vực Matahin và Urouba.

Trong khi đó, cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm Bộ Nội vụ Iraq tiếp tục tham chiến ở các tiền tuyến phía Nam và Tây nằm ngoài thành phố cổ Mosul.

Nguồn tin cho hay Quân đội Iraq đang cố gắng tiến vào những phố nhỏ quanh khu vực đền thờ Hồi giáo al-Nuri ở giữa trung tâm thành cổ Mosul./.