Các lực lượng Iraq trong chiến dịch chống IS tại Tal Afar ngày 25/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, các lực lượng an ninh Iraq đã kiểm soát được một nửa thành phố Al-Ayahieh thuộc tỉnh Niniveh, một trong những thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc nước này.

Trung tướng Abdul-Amir Yarallah thuộc Bộ Tư lệnh Các chiến dịch chung (JOC), người trực tiếp chỉ huy các chiến dịch quân sự của Iraq tại khu vực cho biết các đơn vị đặc nhiệm và cảnh sát liên bang đã kéo cờ Iraq lên nóc thành phố sau khi giải phóng được khu vực phía Đông của Al - Ayahieh và ngôi làng Qubuq bên cạnh.

Hiện quân đội Iraq và nhóm bán quân sự Hashed Al Shaabi đang tiếp tục tiến vào khu vực phía Tây thành phố Al - Ayahieh, nơi các cuộc giao tranh vẫn diễn ra ác liệt.

[Các lực lượng Iraq kiểm soát gần một nửa thành phố Tal Afar]

Trước đó, ngày 27/8, quân đội, cảnh sát và các lực lượng đặc nhiệm phối hợp với nhóm Hashed Al Shaabi đã giải phóng hoàn toàn thành phố Tal Afar, cũng thuộc tỉnh Niniveh, cách thành phố Al - Ayahieh 15km về phía Bắc sau chiến dịch kéo dài 8 ngày.

Chiến dịch quân sự giải phóng Tal Afar do Mỹ hỗ trợ được mở màn ngày 20/8, một tháng sau khi Iraq tuyên bố giành chiến thắng trước IS tại Mosul, thành phố lớn thứ hai nước này. Thắng lợi ở Al - Ayahieh giúp lực lượng an ninh Iraq tiến gần hơn đến mục tiêu giải phóng hoàn toàn các khu vực do IS kiểm soát. Hiện IS chỉ còn kiểm soát một thành phố duy nhất là Hawija ở tỉnh Kirkuk, cách Baghdad khoảng 300km về phía Bắc và một số khu vực sa mạc nằm dọc biên giới với Syria./.