Quân đội Chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống IS tại Mosul, Iraq ngày 10/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 1/1, các lực lượng Iraq đã tiêu diệt 302 tay súng thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Mosul và kiểm soát thêm một số khu vực tại thành phố này.

Trong một thông báo, một đơn vụ tuyên truyền thuộc Sở chỉ huy chiến dịch giải phóng Mosul đặt căn cứ tại tỉnh Nineveh tuyên bố các lực lượng quân đội và an ninh Iraq đã giành được nhiều chiến thắng trong ngày thứ tư liên tiếp thuộc khuôn khổ giai đoạn hai của chiến dịch tái chiếm Mosul.

Thông báo cho biết thêm tại khu vực Đông Mosul, các lực lượng chống khủng bố Iraq cũng đã tái chiếm các khu vực mới.

Với sự trợ giúp của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, quân chính phủ Iraq ngày 17/10 đã phát động chiến dịch quân sự được coi là có quy mô lớn nhất kể từ năm 2003 nhằm tái chiếm Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq - cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc.

Chiến dịch có sự tham gia của khoảng 100.000 người, bao gồm các lực lượng quân đội và cảnh sát Iraq, các tay súng người Kurd và lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shi'ite.

Hiện nay chiến dịch giải phóng Mosul đã chậm lại do vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ các tay súng IS, trong khi hàng trăm nghìn dân thường vẫn còn mắc kẹt tại thành phố này cũng khiến các lực lượng Iraq phải thận trọng./.