Các binh sỹ Libya. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/6, các lực lượng ủng hộ chính phủ đoàn kết dân tộc Libya thông báo đã đạt được những bước tiến đáng kể tại các khu vực dân cư ở thành phố Sirte, cách thủ đô Tripoli khoảng 450km về phía Đông, trong chiến dịch đánh đuổi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi thành trì cuối cùng của nhóm thánh chiến cực đoan này tại Libya.

Một người phát ngôn các lực lượng ủng hộ Chính phủ Hòa hợp Dân tộc (GNA) cho biết lực lượng này đã giành được 700 vị trí ở ngay phía Nam trung tâm thành phố Sirte và đã đạt nhiều bước tiến ở phía Tây.

Trong đó, lực lượng này đã giành kiểm soát các trụ sở của một công ty điện, một đài truyền hình và phát thanh, nhà thờ Hồi giáo Bin Hamel, và chiếm được một kho đạn dược của IS. Hiện các phần tử IS đã bị bao vây trong một khu vực nhỏ hẹp tại Sirte sau khi tìm cách cố thủ trong các nhà dân hay bố trí các tay súng bắn tỉa và các thiết bị nổ nhằm chống trả quân chính phủ.

Theo một thông báo của GNA và nguồn tin y tế, ít nhất 34 binh sỹ đã thiệt mạng và 100 binh sỹ khác bị thương trong cuộc giao tranh với IS hôm 21/6. Đây là một trong những cuộc giao tranh thương vong nặng nề nhất kể từ khi các lực lượng GNA mở chiến dịch giành lại Sirte từ IS hồi tháng 5.

GNA cũng cho biết hàng chục tay súng IS đã bị tiêu diệt chỉ trong vòng 24 giờ. Việc mất thành trì Sirte sẽ là một đòn giáng mạnh vào IS khi tổ chức này cũng đang hứng chịu những thất bại tương tự tại Syria và Iraq.

Trong khi đó, mạng lưới tình báo của GNA đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc tấn công mang tính quyết định tại Sirte. Theo thông báo, các lực lượng GNA đang nhắm tới những vị trí do IS kiểm soát với pháo binh hạng nặng trong khi máy bay của quân chính phủ sẽ thực hiện các vụ không kích hoặc do thám hàng ngày./.