Bùn thải tràn vào nhà dân tại phường Mông Dương, Cẩm Phả. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Mưa lớn trong nhiều ngày qua đã làm các mỏ than tại Quảng Ninh xảy ra sự cố ngập mỏ nghiêm trọng.

Trong buổi kiểm tra về khắc phục sự cố tại mỏ này chiều 30/7, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Công ty Cổ phần Than Mông Dương cùng với Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) thực hiện ngay tất cả biện pháp cần thiết nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại đảm bảo sản xuất của công ty và đời sống của người lao động.

Ông Hậu cũng cho biết, mức nước triều cường hiện nay tại khu vực Mông Dương khá cao, ở mức 4m, cộng với nước mưa sẽ rất khó cho việc khắc phục. Công ty cũng cần phải cùng với chính quyền lo tình hình dân cư đời sống nhân dân, nhất là người dân ở khu gần bãi thải và nếu cần thiết phải di dời dân ở khu vực này.

Vào đầu giờ chiều 30/7, mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra tại khu vực sản xuất của Công ty Than Mông Dương

Hiện, TKV đã chỉ đạo các mỏ Cọc Sáu, Mông Dương phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu III khơi thông suối thoát nước, thành lập những tổ công tác, ứng trực tại chỗ bảo vệ Trạm biến áp Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương và khắc phục sự cố ngập nước nghiêm trọng tại mỏ than Mông Dương.

Mặt khác, các lực lượng tập trung bảo vệ các kho than và những thiết bị máy móc, tài sản để hạn chế trôi, lấp than, di dời toàn bộ hộ dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian tránh mưa lũ.

TKV cũng đã yêu cầu Công ty than Mông Dương tập trung tối đa mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai phương án cứu hộ, huy động các bơm dự phòng, bơm từ các đơn vị của TKV để thoát nước cứu mỏ với phương châm kiểm soát đến đâu, khắc phục đến đó; sớm vận hành, hoạt động trở lại các trạm bơm bị ngập, đồng thời giao cho Giám đốc Công ty than Mông Dương làm Trưởng ban chỉ huy cứu mỏ, cùng phối hợp với các lực lượng của Trung tâm Cấp cứu mỏ, Công ty Môi trường... để thực hiện nhằm khắc phục sự cố một cách nhanh nhất, khôi phục lại sản xuất.

Trung tâm cấp cứu mỏ đang điều máy bơm từ mỏ than Quang Hanh sang để ứng cứu cho mỏ Than Mông Dương.

Cùng với việc cử người túc trực ứng cứu khi có sự cố xảy ra, Trung tâm thực hiện cắt cử người kiểm tra xử lý đối với những xảy ra tại mỏ như điều hòa lượng khí, bơm nước đảm bảo an toàn cho mỏ.

Ông Bùi Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần than Mông Dương cho biết, khi xảy ra sự cố ngập mỏ, Công ty than Mông Dương đã triển khai phương án tác chiến, khắc phục sự cố, tổ chức 6 nhóm làm việc, huy động máy bơm từ các đơn vị trong TKV, tiến hành lắp đặt hệ thống bơm thoát nước có công suất lớn cho khu vực hầm lò cùng các trang thiết bị được huy động tối đa để bơm thoát nước cứu mỏ, đồng thời, tổ chức xúc dọn bùn đất, khơi thông dòng chảy để hạn chế bùn đất dâng cao khu vực mặt bằng công nghiệp mỏ.

Ông Bùi Quốc Tuấn cũng cho hay, công ty đã khôi phục hoạt động của hai máy bơm công suất 1.200m3/giờ; tiếp tục sấy hai động cơ máy bơm đã ngập nước. Chiều nay ngày 30/7, Công ty tiếp tục đưa thêm tiếp hai máy bơm công suất 1.200m3/giờ nữa vào sử dụng.

Công ty đang thực hiện nhiều biện pháp để cầm cự ở mức - 97,5. Vì nếu rủi ro không giữ được ở mức này mà ngập cả mỏ thì thì Công ty phải mất 6 tháng mới khôi phục và đi vào sản xuất.

Từ ngày 26/7, mưa lớn kéo dài đã làm bãi thải Đông Cao Sơn bị sạt lở bất ngờ và trôi lấp cửa lò +50K8.CT, khu vực suối H10, suối +9,8 và mặt bằng sân công nghiệp mỏ Mông Dương dâng cao 1-2m, có nguy cơ tràn qua miệng giếng phụ xuống hầm lò.

Công ty Than Mông Dương đã tổ chức đóng các phai chắn khu vực mặt bằng giếng phụ để chống trôi lấp và nước tràn qua miệng giếng phụ và rút hết người làm việc trong hầm lò ra vị trí an toàn.

Ngày 27/7, nước khu vực hầm lò tăng đột biến xuống mức -97,5 và -250, Công ty đã tổ chức các trạm bơm hoạt động hết công suất. Trong ngày 28/7 vẫn mưa lớn kéo dài và nước từ các moong lộ thiên và sự cố sạt lở bãi thải Đông Cao Sơn nên dẫn đến sự cố ngập mỏ, phải ngừng sản xuất.

Do lượng nước tràn xuống hầm lò quá lớn, lượng nước tràn vào các đường lò của mỏ những ngày trước khoảng 7.000m3/giờ thì hiện nay lên tới khoảng 12.000m3/giờ.

Chiều ngày 28/7, một trạm bơm bị hỏng do ngập nước, 2 trạm còn lại hoạt động cũng chỉ hút được khoảng 4.500m3/giờ, lượng nước đổ vào hầm lò rất nhanh, có lúc cứ 15 phút dâng 20cm, buộc Công ty phải rút 12 công nhân tại một trạm bơm ở dưới lò lên nhưng chỉ 5 phút sau nước dâng ngập trạm bơm và đến ngày 29/7 tất cả các trạm bơm đều hỏng do ngập nước./.