Cac mo than thiet hai nang vi mua lu, luong than lon bi cuon troi hinh anh 1Khẩn trương thu dọn đất đá sạt lở sau trận mưa lũ tại đường Hậu Cần, Bãi Cháy, Hạ Long. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Do hậu quả của mưa lũ, các mỏ than của Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản (TKV) đều bị ảnh hưởng nặng nề.

Cụ thể, tại khu vực Hạ Long lượng mưa lớn lên đến 275mm và tại Cẩm Phả lượng mưa lên đến 407mm. Mưa lớn đã làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất của tất cả các đơn vị thuộc Tập đoàn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là tại Hạ Long và Cẩm Phả.

Đại diện Công ty Than Hòn Gai cho biết, do mưa lớn, đường 37 vào đến Hòn Gai bị chia cắt. Ba đơn vị cùng năm vị trí công trường khai thác với hệ thống bơm đã hoạt động hết công suất, cơ bản đã khống chế được lượng nước bề mặt xuống mỏ.

Công trường 97 hiện bị ngập nước hoàn toàn. Bùn lấp xuống ở mức -155 nay lên đến mức -110 so với mực nước biển. Trong những ngày trời mưa không có thiết bị nào khắc phục được sự cố tại đây. Đối với hầm lò, vị trí giáp Công ty Than Vàng Danh lượng nước đổ về rất lớn và nếu tiếp tục mưa sẽ không cứu được khu lò ở vị trí giáp với Than Vàng Danh.

Đối với khu vực than 30 của công ty, đập vỡ cuốn theo than ở khu vực này (chưa tính được lượng than bị cuốn trôi), nhiều xe máy của công nhân cũng bị kéo xuống suối và hiện chưa kiểm đếm được. Đặc biệt, hai công nhân của công ty Than Hòn Gai đã bị lũ cuốn trôi cùng với cả gia đình (gia đình này có 9 người thì có 8 người chết và 1 công nhân đang cấp cứu tại bệnh viện).

Tại khu vực hầm lò bơm đã khống chế được lượng nước đổ xuống moong. Lực lượng cứu hộ tập trung đắp đập để ứng phó với những trận mưa tiếp theo, đặt mục tiêu phải giữ bằng được khu hầm lò phía bắc giáp với Công ty Than Vàng Danh. Đối với khu mỏ lộ thiên sẽ đấu nối với hệ thống bơm để bơm nước ra.

Theo ghi nhận của phóng viên tại cảng than Làng Khánh thuộc Công ty Kho vận Hòn Gai, mặc dù nước đã rút nhưng lượng than vẫn trôi và thất thoát ra ngoài theo nước lũ.

Theo ông Đào Thanh Lương - Bí thư đảng ủy Công ty Kho vận Hòn Gai, thiệt hại của công ty này chủ yếu là than thất thoát do trời mưa. Hiện nay, công ty vẫn chưa tính được lượng than thất thoát. Nếu như trời tiếp tục mưa, lượng than thất thoát sẽ tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, đê hồ thải xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh đã bị vỡ 30m làm cho than tại cảng Làng Khánh của Công ty bị trôi. Hiện nay, công ty đang huy động mọi nguồn lực tập trung đắp bờ để ngăn lượng than tiếp tục bị trôi ra ngoài và trôi xuống sông, bố trí lực lượng xử lý ứng cứu 24/24h nếu có sự cố.

Hiện nay vẫn còn một số đơn vị khai thác than hầm lò bị ngập mỏ như Quang Hanh, Mông Dương, Hòn Gai. Một số đơn vị khai thác than lộ thiên bị ngập moong, vùi lấp một số thiết bị, máy móc, sạt lở bờ kè, chân bãi thải, đập ngăn đất đá…

Các đơn vị sàng tuyển, kho vận, cảng…, do mưa lớn, lượng đất đá trôi lấp làm các kho than bị ngập. Một số tuyến đường sắt, tuyến đường vận tải than bị vùi lấp, sạt lở nhiều đoạn làm chia cắt giao thông.

Về thiệt hại, đến nay chưa thống kê được nhưng mưa lớn kéo dài chưa từng có trong lịch sử 40 năm nay làm cho sản xuất của các đơn vị thuộc Tập đoàn trên địa bàn Hạ Long và Cẩm Phả bị ngưng trệ. Do vậy bước đầu việc cung cấp than cho các hộ khách hàng sẽ khó khăn. Dự kiến, sẽ phải mất vài ngày và đến hàng tuần tùy theo mức độ thiệt hại của từng đơn vị mới có thể khắc phục và trở lại hoạt động bình thường.

Ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV cho biết, trước tình hình mưa lớn tiếp diễn, các đơn vị thuộc TKV đang xây dựng các phương án đối phó thích hợp, phối hợp với địa phương kịp thời ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Đối với sự cố vỡ đê tại cảng than Làng Khánh, công ty lo ngại nếu vỡ rộng sẽ ảnh hưởng nặng đến một số kho than. Vì vậy, Tập đoàn đã yêu cầu các công ty cố gắng thực hiện mọi giải pháp có thể để giảm tối đa lượng than thất thoát, trôi theo mưa lũ.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn TKV Lê Minh Chuẩn hiện đã chỉ đạo các Ban điều hành như Trung tâm điều hành sản xuất tại Quảng Ninh và các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngừng các cuộc họp, hội nghị, lễ kỷ niệm để tập trung cao độ, tối đa mọi nguồn lực cho công tác phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ, bố trí lãnh đạo cùng lực lượng thường trực 24/24, thường xuyên theo dõi diễn biến của mưa lũ, phối hợp chặt chẽ với địa phương, có các phương án phòng chống, xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra./.

Đỗ Thảo Nguyên (TTXVN/Vietnam+)