Hầu hết các mỏ than khai thác hầm lò tại Quảng Ninh, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam - TKV, đã được trang bị hệ thống cảnh báo tự động khí metan, nhằm kiểm soát một cách hiệu lực công tác an toàn lao động, phòng ngừa cháy nổ tại các mỏ than.

Đơn vị khai thác than hầm lò đầu tiên tại Quảng Ninh đưa vào sử dụng hệ thống cảnh báo tự động khí metan là Công ty Than Mạo Khê, tiếp đó đến Công ty Than Thống Nhất (2 hệ thống).

Ngoài Công ty Than Mạo Khê sử dụng công nghệ cảnh báo của Nhật Bản, các Xí nghiệp Than Cao Thắng, Cẩm Thành (Công ty Than Hạ Long) và Công ty Than Khe Chàm, sử dụng hệ thống cảnh báo tự động khí metan của Viện Điện tử Tin học (thuộc Bộ Công Thương), các mỏ còn lại sử dụng thiết bị trọn bộ của Ba Lan. Mức chi phí cho một hệ thống khoảng từ 7 tỷ đồng đến 13 tỷ đồng (tùy thuộc vào quy mô khai thác của từng mỏ, số lượng đầu đo phải lắp đặt).

TKV luôn đặt mục tiêu an toàn lao động lên hàng đầu. Đối với thiết bị an toàn, thiết bị cấp cứu của các mỏ hầm lò phải được trang bị loại hiện đại, tiên tiến nhất. Đến nay, Tập đoàn đã lắp đặt và đưa vào sử dụng 23 hệ thống ở 22 mỏ khai thác than hầm lò.

Hệ thống cảnh báo này được đấu liên động và tự động ngắt điện khi hàm lượng khí vượt ngưỡng đặt bảo vệ, do đó đã dự báo được nhiều nguy cơ về khí để phòng tránh sự cố xảy ra. TKV phấn đấu đến hết quý II/2010, sẽ đầu tư lắp đặt hệ thống cảnh báo tự động khí metan ở những khu vực sản xuất độc lập, nhỏ lẻ còn lại tại một số mỏ than.

Cùng với hệ thống cảnh báo tự động khí metan, hiện các mỏ khai thác than hầm lò vẫn duy trì việc đo kiểm tra hàm lượng khí metan bằng máy đo khí cầm tay. Qua thống kê các mỏ than hầm lò và Trung tâm cấp cứu mỏ tại Quảng Ninh, có khoảng 1.400 máy đo khí cầm tay. Nếu trong cùng một thời điểm khi kết quả kiểm tra của 2 phương pháp này có độ chênh lệch lớn, các đơn vị phải kiểm tra, xem xét lại, để kịp thời đưa ra biện pháp xử lý an toàn.

Tại Quảng Ninh chỉ có 6/22 mỏ hầm lò đang khai thác có nồng độ khí metan cao (số lượng không nhiều). Đó là các mỏ Mạo Khê; Khe Chàm; Quang Hanh (vỉa 7, vỉa 6A); Khu Yên Ngựa Thống Nhất; Dương Huy và Vỉa 1C Đông Tràng Bạch - Mỏ Đồng Vông. Tuy nhiên, trong tất cả các tai nạn lao động hầm lò, nổ khí metan là khủng khiếp nhất, bởi tai hoạ khó lường nhất, diện sát thương rộng nhất, vết thương khó điều trị nhất và số tử vong cao nhất. Chỉ tính 10 năm trở lại đây, ngành than đã không dưới 4 vụ nổ khí metan trong hầm lò./.