Gần 500 nghìn bảng Anh (hơn 850 nghìn USD) là số tiền mà các nghị sĩ Anh đã lạm dụng công quỹ để chi cho các mục đích cá nhân và đã phải hoàn trả lại ngân khố nhà nước.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, đây chưa phải là con số cuối cùng trong vụ bê bối tài chính đang làm chao đảo chính trường Anh thời gian gần đây.

Theo nguồn tin Quốc hội Anh ngày 18/6, đã có 183 nghị sĩ hoàn trả tổng cộng 478.616 bảng Anh.

Với 36.800 bảng, nghị sĩ Công đảng Elliot Morley, cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tạm đứng đầu danh sách này. Tiếp đến là Thứ trưởng Bộ Du lịch Barbara Follet - 32.976 bảng. Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Douglas Alexander "khiêm tốn" ở con số 12.600 bảng.

Trong danh sách này cũng có tên của đương kim Thủ tướng Gordon Brown và Thủ lĩnh đảng Bảo thủ đối lập David Cameron. Song, số tiền hai chính trị gia này phải hoàn trả là không đáng kể, chưa tới 1.000 bảng.

Tuy nhiên, tờ The Telegraph cho biết ông Cameron đến nay vẫn chưa chính thức "móc hầu bao" để hoàn trả số tiền mà ông đã sử dụng sai nguyên tắc.

Khoảng 20 nghị sĩ và một số bộ trưởng ở Anh đã phải từ chức kể từ khi báo chí tiết lộ hành động lạm dụng công quỹ của một loạt nghị sĩ cách đây vài tuần. Uy tín của Công đảng cầm quyền do Thủ tướng Brown đứng đầu đã giảm mạnh sau vụ bê bối trên./.

(TTXVN/Vietnam+)